"Đến Tình Người em mới thực sự hiểu thấu hai từ Nhân đạo..."

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Hương, học viên lớp CS 123 khi được tham gia chương trình thiện nguyện hàng tháng của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tại Bệnh viện E, Hà Nội vào ngày 21/4/2019.

Niềm hạnh phúc ngập tràn của các hội viên Tình Người trước khi vào thăm bệnh nhân.

Giữa cái nắng gay gắt đầu hè, ai cũng muốn ở nhà để tránh nóng bức, nhưng đối với các cô bác, anh chị đến từ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, thì dù mưa hay nắng cũng không thể ngăn được những trái tim giàu lòng nhân ái và ngập tràn tình yêu thương hướng về những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Có mặt từ lúc 14h chiều, ai nấy đều rạng rỡ, cười tươi. Nhiều cô bác, anh chị nhanh tay nhặt rác, quét dọn để khuôn viên bệnh viện được sạch đẹp hơn.

Sau khi mọi người có mặt đông đủ, 16 đoàn đã tỏa đến từng khoa, phòng thăm hỏi chu đáo, tận tình từng bệnh nhân.

Đi cùng với đoàn số 12 do anh Nguyễn Trọng Đạt làm trưởng đoàn, chúng tôi có mặt tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, tầng 5, nhà H của Bệnh viện.

Chị Hoàng Thị Nụ, ở Bắc Giang nhận quà từ Chi hội Tình Người.

Là bệnh nhân đầu tiên đón nhận sự quan tâm, động viên tinh thần và vật chất từ đoàn Tình Người, chị Nụ xúc động chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh làm mẹ đơn thân, có một con nhỏ đang học lớp 5. Bản thân chị bị bệnh tim nên cuộc sống rất vất vả. “Em rất vui khi được các cô, bác, anh, chị của Chi hội Tán trợ Chữ Thập đỏ Tình Người đến thăm, động viên. Đây là nguồn động lực tinh thần rất lớn giúp em vượt qua ca mổ sắp tới. Em cảm ơn đoàn rất nhiều.”

Nụ cười hạnh phúc và ánh mắt yêu thương của các hội viên Tình Người tặng bệnh nhân.

Chia tay các cô bác cùng phòng chị Nụ, đoàn tiếp tục sang các phòng khác tại Khoa Tim để thăm hỏi nhiều cô bác bệnh nhân đang điều trị tại đây. Khác với những ngày thường, hôm nay, trên khuôn mặt của các bác bệnh nhân tươi tỉnh hơn, phấn chấn hơn rất nhiều khi được đón đoàn Tình Người. Món quà vật chất tuy khiêm tốn, nhưng là tấm lòng thơm thảo của hàng nghìn học viên, cộng tác viên, hội viên của Chi hội Tình Người trên cả nước gửi đến các bệnh nhân. 

Thân tình thăm hỏi, động viên bệnh nhân.

Thay mặt các bệnh nhân đang điều trị tại phòng, bác Lê Bá Lởi, 65 tuổi, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Tôi thấy Chi hội làm được như thế này là rất tốt, động viên mọi người an tâm chữa bệnh. Việc làm của các anh chị lan tỏa tình người, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đây là cách giáo dục cho các con, các cháu của chúng ta về truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách...”.

Niềm xúc động của mẹ một bệnh nhân bị tai nạn nặng khi đón nhận tìm cảm đặc biệt từ các hội viên Tình Người.

Chị Nguyễn Thùy Giang ân cần trao tặng quà cho một bệnh nhân.

Em Trần Thị Thu Thảo, ở Bắc Giang nhận quà từ Chi hội Tình Người.

Một trong số bệnh nhân trẻ tuổi nhất đang điều trị tại Khoa Tim mạch là em Trần Thị Thu Thảo, 19 tuổi đến từ xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Gia đình em có một con nhỏ, là công nhân thu nhập thấp, chồng làm nghề mộc không ổn định. Thảo vốn bị bệnh tim từ lâu, nhưng không có điều kiện thăm khám. Gần đây, trong người em thường thấy mệt mỏi, da xanh xao nên em đã đến bệnh viện tỉnh kiểm tra. Sau khi được các bác sĩ kết luận về bệnh tình, em đã nhập Bệnh viện E để được phẫu thuật sớm nhất. Thảo chia sẻ: “Em thấy rất vui và hạnh phúc khi được các anh chị đến thăm và động viên. Đây là món quà quý giá giúp em mau khỏe để trở về ổn định cuộc sống. Em chúc Chi hội Tình Người ngày càng phát triển hơn nữa để giúp cho thật nhiều người khó khăn trong xã hội như em”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, học viên lớp CS 123 chia sẻ sau chương trình.

Sau khi các đoàn kết thúc việc trao quà và quay trở lại sảnh nhà H, Bệnh viện E, chị Hương là người đầu tiên đứng lên chia sẻ những cảm nhận sâu sắc của mình sau khi tham gia chương trình: “Trước đây em có tham gia các chương trình thiện nguyện, nhưng khi đến Tình Người em mới thực sự hiểu thấu hai từ Nhân đạo sâu sắc như thế nào. Hôm nay, đoàn của em được đến thăm các bệnh nhân của Khoa Ung bướu. Tại đây, các hội viên đã truyền tinh thần lạc quan cho các bệnh nhân. Đúng là Tình Người đi đến đâu thì sức hút, sức lan tỏa đến đấy, thực sự đã truyền được khát sống cho các bệnh nhân, làm cho cho họ yêu đời và vui tươi hơn. Em cảm thấy may mắn và hạnh phúc vô cùng khi được tham gia các hoạt động thiện nguyện như thế này. Đặc biệt, em rất biết ơn môi trường Tình Người đã cho em được học và được đón nhiều điều vô giá cho mình và gia đình, giúp em xoay chuyển cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.”

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, Trưởng đoàn, cho biết, hôm nay tại Bệnh viện E, Chi hội đã hỗ trợ 315 suất quà cho các bệnh nhân, với trị giá 165 triệu đồng. Số lượng bệnh nhân ở Bệnh viện K2 được Chi hội hỗ trợ là 200 trường hợp với số tiền 68 triệu đồng. Tổng số tiền thăm hỏi bệnh nhân tại hai bệnh viện trong tháng 4 này là 231 triệu đồng. Ngoài ra, trong tháng vừa qua, Chương trình Trái tim Tình Người đã hỗ trợ hơn 151 triệu đồng mổ tim cho hai trẻ em và hỗ trợ phẫu thuật tim cho người lớn 25 triệu đồng. Tổng số tiền hỗ trợ thăm hỏi bệnh nhân, cũng như Chương trình Trái tim Tình Người trong tháng 4/2019 là 408 triệu đồng. Bên cạnh đó, Chi hội Tình Người còn hỗ trợ 35 bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện K2...

Song song với chương trình thiện nguyện hàng tháng tại hai bệnh viện, sáng cùng ngày (21/4), một hoạt động ý nghĩa nữa là Chương trình khởi công xây dựng 154 ngôi nhà Chữ Thập đỏ cho các hộ nghèo, gia đình có công trên địa bàn huyện Ứng Hòa, Hà Nội, do Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức, với tổng giá trị lên tới 6,4 tỷ đồng. Tại chương trình này, Chi hội đã cùng với lãnh đạo các cấp trao tặng 154 suất quà là những vật dụng thiết yếu cho bà con được xây nhà.

Những hoạt động ý nghĩa trên đã góp phần lan tỏa các giá trị nhân ái, tràn đầy tình yêu thương tới những người yếu thế trong xã hội, để Tình Người mãi mãi lan xa!

 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm