Xây nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo tỉnh Hà Nam: Tình Người “đi dân nhớ, ở dân thương”

Thực hiện thông điệp ý nghĩa trong ngày đầu năm mới Kỷ Hợi “Vì tình yêu cuộc sống - Mang đến sự sẻ chia”, nối tiếp những chương trình thiện nguyện từ đầu năm 2019, ngày 21/3/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức 22 đoàn với hơn 300 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên từ khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam hội tụ tiến hành khảo sát 208 căn nhà, khởi đầu cho chiến lược xóa toàn bộ nhà dột nát, nhà xuống cấp cho bà con nghèo, bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Trong một ngày mùa Xuân nắng đẹp, đất trời và con người như giao hòa, ngay từ sáng sớm ngày 21/3/2019 các thành viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã có mặt tại trụ sở của Chi hội với tâm trạng náo nức, hân hoan chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng lên đường khảo sát nhà, với tâm nguyện giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Nam có một ngôi nhà mới, không khí tươi vui như một ngày hội Xuân.

Hà Nam là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, phía bắc tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội. Đây là vùng đất có các đặc trưng về văn hóa lịch sử của một khu vực giao thoa, vùng đệm kết nối văn hóa từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam và chính những đặc điểm này đã hình thành nên tính cách của người Hà Nam trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, là sự cần cù chịu khó, đoàn kết và tương trợ lẫn nhau, chung một bản lĩnh vững vàng vượt qua hoàn cảnh. Tuy là vùng tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, nhưng Hà Nam lại là một vùng đồng bằng trũng nên người dân ở đây quanh năm chỉ gắn bó với kinh tế nông nghiệp, với ruộng đồng nên cuộc sống khá bấp bênh, do đó tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn cao so với các tỉnh đồng bằng sông Hồng nói riêng và cả nước nói chung. Chính vì vậy, Hà Nam được chọn là tỉnh đầu tiên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tiến hành chiến lược xóa toàn bộ nhà xuống cấp, dột nát cho những người nghèo trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2019.

Khoác lên mình màu áo Chữ thập đỏ tươi thắm, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã chia làm 22 đoàn nhỏ đi thăm hỏi, động viên và xem xét hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo ở khắp các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Trong đợt ra quân đầu tiên này, đoàn Chi hội Tình Người đã đi khảo sát 208 căn nhà, đồng thời được chứng kiến, cảm thông và sẻ chia với hàng trăm hoàn cảnh nghèo khó, nhiều cảnh đời bất hạnh của những người dân nghèo trên mảnh đất này, trong đó có những hoàn cảnh khiến chúng tôi không thể nào quên.

Trong 22 đoàn khảo sát nhà của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tại tỉnh Hà Nam, Đoàn khảo sát nhà số 20 do chị Lại Thị Hải Lý làm Trưởng đoàn cùng các thành viên về khảo sát nhà tại phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Trong 22 đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, đoàn 20 do chị Lại Thị Hải Lý làm Trưởng đoàn về khảo sát 13 căn nhà tại 3 phường, xã của thành phố Phủ Lý. Địa điểm đầu tiên đoàn chúng tôi về khảo sát là phường Châu Sơn, nơi ngã ba sông hợp lưu của ba con sông là sông Đáy, sông Châu Giang và sông Nhuệ, một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của thành phố Phủ Lý.

Trường hợp đầu tiên chúng tôi đến thăm là nhà bà Vũ Thị Bé, 85 tuổi, ở thôn Thái Hòa Thượng, phường Châu Sơn. Hoàn cảnh của bà Bé thực sự khó khăn, chồng mất sớm, một mình bà phải tần tảo nuôi 5 người con, nhưng cả 5 người con đều có hoàn cảnh khốn khó, không ai có đủ điều kiện kinh tế để xây cho mẹ một ngôi nhà mới.

Bà Vũ Thị Bé, 85 tuổi, già yếu ốm đau bệnh tật sống một mình trong căn nhà cũ kỹ, nghèo nàn.

Hiện nay, bà đang phải sống một mình trong căn nhà được xây dựng từ năm 1968, trải qua hơn 40 năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng, mái nhà chỉ được lợp bằng những tấm phên nứa, nền nhà lại thấp, nên cứ mỗi khi mưa xuống là mái thì bị dột, nền thì bị ngập khiến cuộc sống của bà chịu bao khổ cực trong nhiều năm nay. Đến thăm bà, đoàn Tình Người chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến một cụ già, lưng đã còng, run lập cập trong căn nhà tường vôi lở lói, dột nát, cây cột chống đã mọt ruỗng theo thời gian cảm tưởng chỉ một cơn bão đi qua là có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Hiện trạng căn nhà dột nát, tồi tàn của bà Vũ Thị Bé được xây dựng từ năm 1968.

Chia sẻ với những khó khăn của bà, đoàn Chi hội Tình Người đã quyết định hỗ trợ số tiền là 15 triệu đồng, đồng thời vận động hai người con trai của bà đóng góp số tiền 40 triệu đồng cùng với số tiền chính quyền địa phương trợ cấp là 15 triệu đồng để xây cho bà một ngôi nhà Chữ thập đỏ rộng 35m2. Trải qua gần cả cuộc đời sống thui thủi một mình trong căn nhà dột nát nay được Chi hội Tình Người hỗ trợ, giúp đỡ xây nhà mới, đồng thời được đón nhận những tình cảm chân thành, nồng hậu, chan chứa yêu thương từ các thành viên của Chi hội, bà Bé không khỏi xúc động. Nước mắt rưng rưng, bà nghẹn ngào nói: “Thực không có các anh chị em Tình Người đến chia sẻ và giúp đỡ thì chẳng biết bao giờ tôi mới có được ngôi nhà mới. Tình cảm của các anh chị quá lớn, đó là lòng yêu thương, sự quan tâm đến những hoàn cảnh như chúng tôi. Gần cả đời người, nay tôi mới được chứng kiến và cảm nhận một tình cảm đáng quý đến thế”.

Bà Vũ Thị Bé bên vòng tay yêu thương của chị Lại Thị Hải Lý - Trưởng đoàn 20, xúc động dâng trào nước mắt khi biết mình sẽ được Chi hội Tình Người hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ.

Chị Lại Thị Hải Lý trân trọng trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho bà Vũ Thị Bé trong sự sung sướng, hạnh phúc của bà và cả gia đình.

Chia tay bà Vũ Thị Bé, đoàn Tình Người tiếp tục đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Điển, 37 tuổi ở phường Thanh Tuyền. Vượt qua hàng loạt ngóc ngách nhỏ hẹp, sâu hun hút, đoàn Tình Người  dừng chân ở một căn nhà nhỏ. Khi chứng kiến căn nhà, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng và cứ nghĩ đi nhầm nhà bởi không ai trong đoàn tưởng tượng được đây lại nhà một căn nhà giành cho người ở. Trong khuôn viên khoảng 18m2, bên trong căn nhà gần như trống trơn không có một vật dụng nào ngoài một cái giường gỗ cũ kỹ, tồi tàn, quanh bức tường lở lói là một số bức tranh đã ố vàng, trên nền đất ẩm thấp chỉ trải đơn sơ một tấm bạt mỏng. Tất cả hoang tàn, lạnh lẽo như một ngôi nhà hoang.

Hiện trạng căn nhà xơ xác, hoang tàn, lạnh lẽo, là nơi ở của gia đình anh Hoàng Văn Điển bao năm nay.

Vậy mà đây lại là nơi sinh sống của cả một gia đình gồm 3 người từ bao lâu nay. Đó là gia đình anh Hoàng Văn Điển. Anh Điển có một hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi vợ anh mất sớm vì căn bệnh ung thư quái ác để lại cho anh hai đứa con nhỏ. Trong cảnh “gà trống nuôi con”, anh đã phải đi làm thuê khắp nơi để lấy tiền kiếm sống và nuôi con ăn học. Khi đoàn Tình Người đến thăm, anh Điển không ở nhà mà đang đi làm thuê ở Bình Thuận, 2 con phải gửi ông bà nội chăm sóc. Anh chị em họ hàng của anh tuy ở gần nhưng cũng đều có hoàn cảnh nghèo khó nên không thể giúp đỡ anh được chút nào, chỉ có bố anh đứng ra chia cho anh mảnh đất và hỗ trợ anh được 20 triệu đồng để xây nhà.

Chia sẻ với gia cảnh khó khăn của anh Điển, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định dành suất hỗ trợ đặc biệt cho anh với tổng số tiền là 50 triệu đồng để xây dựng cho anh một căn nhà mới rộng 35m2. Bố anh là ông Hoàng Văn Hải chia sẻ: “Gia đình cháu Điển thực sự khó khăn, vợ mất sớm, cháu phải đi làm ăn xa để lấy tiền nuôi hai con ăn học, bao năm nay gia đình cháu phải sống trong căn nhà dột nát này, nay được đoàn Tình Người về thăm và hỗ trợ xây nhà mới cho cháu, tôi phấn khởi vô cùng. Nhờ có Tình Người mà giờ cháu tôi có một ngôi nhà đàng hoàng, ấm áp để yên tâm học hành rồi”.

Ông Hoàng Văn Hải, bố anh Điển cùng con gái anh là cháu Hoàng Thị Ánh Loan, 11 tuổi hân hoan đón nhận quyết định hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ từ Chi hội Tình Người.

Gia đình tiếp theo đoàn Tình Người đến thăm là gia đình bà Phan Thị Thiết, 71 tuổi ở Tổ dân phố Lê Lợi, phường Châu Sơn. Gia cảnh bà Thiết thực khiến ai cũng cảm thấy vô cùng xót xa. Chồng bà bao năm nay bị câm, điếc, lại bị bệnh tâm thần suốt ngay đi lang thang khiến bà rất khổ tâm. Bà có 4 người con gái thì ai cũng có hoàn cảnh éo le, người con gái út vì trầm cảm nên đã tự vẫn để lại cho bà nỗi đau không thể nào nguôi, người con gái cả thì mới bị tai nạn lao động, hai người con khác đi lấy chồng xa cũng rất khốn khó.

Dáng người nhỏ bé với khuôn mặt khắc khổ của bà Phan Thị Thiết, 71 tuổi.

Đến thăm bà, đoàn Tình Người chúng tôi không khỏi thương cảm khi chứng kiến một người phụ nữ với khuôn mặt khắc khổ, sống trong một căn nhà ẩm thấp, tồi tàn, có chỗ phải lấy bạt nilon để che mưa che gió. Lúc này, bà không biết trông cậy, bấu víu vào đâu để xây được một ngôi nhà mới làm chỗ nương tựa trong lúc tuổi già sức yếu. Trước gia cảnh của bà Thiết, bên cạnh sự giúp đỡ 15 triệu đồng quy định giành cho hộ nghèo của chính quyền địa phương thì Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ đặc biệt toàn bộ chi phí xây một căn nhà Chữ thập đỏ rộng 35m2 cho gia đình bà Thiết với số tiền 70 triệu đồng.

Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí xây nhà Chữ thập đỏ cho bà Phan Thị Thiết.

Trên đây là những trường hợp điển hình cho bao cảnh đời bất hạnh của hơn 200 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Nam mà đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến khảo sát ngày hôm nay. Tổng kết chuyến khảo sát nhà đầu tiên tại tỉnh Hà Nam trong năm 2019 đã có 78/208 hộ nghèo đạt tiêu chí được Chi hội Tình Người hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Một số hình ảnh đẹp Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người khi đi khảo sát nhà tại tỉnh Hà Nam ngày 21/3/ 2019:

Đối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, mỗi một ngôi nhà được xây nên là một tổ ấm được hình thành, là bao mảnh đời neo đơn có nơi nương tựa, bao trẻ nhỏ có mái nhà ấm áp để yên tâm học tập, trưởng thành góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Tuy sự giúp đỡ về mặt vật chất của Chi hội Tình Người hôm nay chưa phải là quá lớn nhưng các thành viên Tình Người xin nguyện là “những đốm lửa nhỏ” khơi bừng lên ngọn lửa yêu thương từ các cấp chính quyền đến những người thân trong gia đình và bà con chòm xóm, để chung tay, góp sức xây nên những căn nhà đậm dấu ấn Tình Người cho bà con nghèo trên khắp mọi miền đất nước, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Đảng và Nhà nước phát động.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm