Trái tim con khỏe để con được làm người có ích cho xã hội

Con mới được 16 tháng tuổi và cân nặng chỉ có 6,2kg mà đã phải trải qua ba cuộc phẫu thuật mổ tim. Nhờ sự hỗ trợ chi phí phẫu thuật của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, trái tim con đã đập nhịp đập bình yên trở lại. Mẹ và bà của con tràn trề niềm tin rằng sau ngày ra viện hôm nay con sẽ phát triển như bao trẻ em khác để rồi lớn lên làm người có ích cho xã hội.

Cháu Triệu Đức Quân không may mắn khi sinh ra đã mắc bệnh tim bẩm sinh nhiều dị tật. Bà nội cháu cho biết gia đình đã nghèo nhưng nay sạt nghiệp vì đã phải bán con trâu mẹ (nhà hiện chỉ còn một con nghé) để lo cho những lần chăm nom cháu trong viện. Tiền bán con trâu ấy chỉ đủ để gia đình chi phí cho việc thăm khám, đi lại, chăm nuôi cháu, còn toàn bộ chi phí phẫu thuật đều được các tổ chức xã hội hỗ trợ. Tuy nhiên, niềm vui vẫn đang lấp lánh trong ánh mắt, khuôn mặt của bà và mẹ cháu khi hôm nay cháu được các cô bác anh chị của Chi hội Tình Người đến thăm hỏi, động viên và thanh toán viện phí số tiền hơn 48 triệu đồng.

Cháu Triệu Đức Quân trong vòng tay yêu thương của người mẹ.

Chị Nông Thị Bằng (dân tộc Tày), mẹ cháu cho biết, gia cảnh chị thuộc diện hộ nghèo của xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn. Nhà có chỉ 4 sào ruộng lại ở trong góc núi thiếu nắng nên năng suất thu hoạch thấp. Năm ngoái, gió bão mạnh đã thổi bay hết đòng lúa nên mấy sào ruộng thất thu cả. Chồng chị làm nghề xe ôm trong khi chị và mẹ chồng thì làm ruộng, bố chồng cũng đau ốm thường xuyên.

Kinh tế gia đình đã khó khăn lại càng thiếu thốn hơn khi cháu Quân trải qua hai lần mổ tim. Khi sinh ra cháu đã mắc thông sàn nhĩ thất, thất phải hai đường ra và hẹp phổi. Vì vậy, cháu hay khó thở do áp lực phổi tăng, cơ thể còi cọc. Tháng 3 năm 2019, chị Bằng cho cháu đi khám tại bệnh viện của tỉnh vì cháu bị viêm phổi, biến chứng của bệnh tim. Vì tình hình sức khỏe nguy cấp, cháu được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng gia đình cũng rơi vào bế tắc vì không đủ chi phí phẫu thuật.

Nụ cười rạng niềm tin yêu và hy vọng nơi bà nội cháu Quân.

Được giới thiệu về hoạt động nhân đạo thường xuyên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người tại Bệnh viện E, Hà Nội, chị Bằng đã tìm đến Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E và được nhận sự giúp đỡ của Chi hội. Nhờ sự tận tình cứu chữa của các bác sỹ, cháu được phẫu thuật lần 3 vào tháng 5 năm nay và sau một tháng cháu đã tăng cân từ 6,2 kg lên 7 kg. Nhìn cháu đã nhanh nhẹn, mạnh khỏe trở lại, bà nội cháu tâm sự: “Tôi chỉ mong cháu được mạnh khỏe phát triển bình thường như mọi người để sau này có thể xây dựng gia đình rồi có con. Tôi mừng lắm khi được Chi hội Tình người giúp đỡ cho cháu tôi. Tôi cũng mong muốn khi cháu lớn lên cháu sẽ biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Đoàn Tình Người quây quần bên cháu Triệu Đức Quân và gia đình cháu, mừng ngày cháu được ra viện. 

Cháu Triệu Đức Quân là 1 trong 7 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật tim theo chương trình “Trái tim Tình Người” của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trong “Tháng Nhân đạo 2019”.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm