Tình Người về với xứ Thanh

Hòa cùng cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, ngày 26/7/2017, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tìm về huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) để tri ân các gia đình có công với cách mạng, trao nhà và khảo sát làm Nhà Chữ thập đỏ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện, với tình cảm gần gũi, sẻ chia.

Trao tặng 1 tỷ đồng và 50 suất quà
 
4 giờ sáng ngày 26/7, những tình nguyện viên mang trong mình trái tim thiện nguyện vì cộng đồng của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tập hợp để chuẩn bị lên đường về xứ Thanh. Trời hãy còn xẩm tối, nhưng trên khuôn mặt ai nấy đều ánh lên niềm hân hoan, vì sắp được gửi trao những tình cảm thân thương tới những gia đình, hoàn cảnh éo le nơi vùng đất xứ Thanh anh hùng nhưng còn bao gian khó.
 
Hơn 4 giờ vượt quãng đường trên 260 km, đoàn Tình Người hơn 100 tình nguyện viên đặt chân đến Hội trường Nhà văn hóa huyện Thọ Xuân. Trước khi chương trình trao quà diễn ra, như bao chuyến đi nặng nghĩa tình đến mọi miền Tổ quốc khác, những lời ca tiếng hát của các thành viên trong đoàn Tình Người đã ngân lên thân thương và trìu mến, gần gũi và sẻ chia với những nỗi đau, sự hy sinh, mất mát và khó khăn mà nhiều gia đình ở Thọ Xuân đang đối mặt.
 
Trao tiền hỗ trợ làm nhà cho các hộ gia đình chính sách.
 
Có một nhân duyên đặc biệt là trong chuyến về xứ Thanh tri ân các gia đình có công với cách mạng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn lần này có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam.
 
Phát biểu tại chương trình trao quà, bà Thu không kìm được nước mắt: “Đoàn Tình Người sau hành trình tri ân các gia đình có công với cách mạng, các gia đình khó khăn ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, hôm nay về với Thọ Xuân, Thanh Hóa, nơi có nhiều người con ưu tú của quê hương tham gia các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc không trở về, người trở về thì mang trên mình thương tật. Là người con có bố là liệt sỹ, tôi thấu hiểu những nỗi đau thương, mất mát mà các gia đình phải gánh chịu…”.
 
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao quà cho các gia đình chính sách.
 
“Hôm nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam tìm về đây tri ân các ông, bà, những người cha, người mẹ. Thế hệ sau nối tiếp truyền thống anh hùng của các thế hệ cha anh tiếp tục phấn đấu xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu đẹp…”, bà Thu nói.
 
Bà Thu cho biết thêm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã vận động những tấm lòng hảo tâm, để giúp đỡ các gia đình nghèo, gia đình chính sách. Mong các thành viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tiếp tục nối vòng tay lớn, cùng nhau đồng hành để có thêm nhiều hành trình tri ân đầy nghĩa tình để tiếp tục sự nghiệp nhân đạo do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.
 
Đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao quà cho các gia đình chính sách.
 
Đại diện cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực, cho biết hôm nay ngoài trao 50 suất quà đến các gia đình chính sách, Chi hội còn trực tiếp trao tặng 1 tỷ đồng để hỗ trợ làm nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử này là một chút tấm lòng để báo đáp công ơn mà biết bao thế hệ cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc…
 
Đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tiền hỗ trợ làm Nhà Chữ thập đỏ.
 
Trong lời phát biểu bày tỏ sự trân trọng biết ơn sâu sắc các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã dành cho huyện Thọ Xuân nói chung, các gia đình có công với cách mạng và các gia đình chính sách nói riêng, ông Lê Anh Xuân, Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân, cho biết trên địa bàn huyện có gần 12.000 đối tượng người có công, trong đó có 282 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hơn 4.200 liệt sỹ; trên 4.800 thương, bệnh binh…
 
“Sự quan tâm của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người với cách làm sâu sát, thực tế, hiệu quả, không chỉ là sự giúp đỡ về kinh phí, mà còn là phương pháp, là cách thức kêu gọi, vận động và huy động sự tham gia hỗ trợ của các cấp, các ngành, các gia đình, dòng tộc đối với các gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người… để cùng chung tay chăm lo cho người có công và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện…”, ông Xuân nói.
 
Chung tay lo chốn ở cho những cảnh đời éo le
 
Trong chuyến về Thọ Xuân thấm đẫm nghĩa tình lần này, ngoài trao nhà cho một số hộ ở xã Phú Yên, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã trực tiếp đi khảo sát 10 hộ ở nhiều xã trong huyện để chốt kế hoạch hỗ trợ làm nhà cho các gia đình chính sách, khó khăn.
 
Đón đoàn Tình Người và đại diện chính quyền, đoàn thể địa phương trong căn nhà xuống cấp, anh Ngô Văn Lương ở thôn Ngọc Quang 2, xã Xuân Tân, huyện Thọ Xuân cho biết, vợ anh là Hà Thị Nê bị bệnh tim 6 năm nay, vừa đi bệnh viện chữa về nhưng căn bệnh mới tạm ổn. Vợ ốm đau triền miên, bản thân anh sức khỏe yếu, nên nguồn sống của cả nhà chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp của nhà nước là 400.000 đồng/tháng dành cho hộ nghèo tàn tật.
 
Vì gia đình anh Lương không dành dụm được chút tiền nào để làm nhà, nên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã chung tay cùng chính quyền, đoàn thể địa phương lên phương án hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh.
 
Một gia đình có hoàn cảnh éo le khác mà đoàn Tình Người tìm đến khảo sát hỗ trợ làm nhà là hộ ông Đỗ Kim Kỷ, bà Đỗ Thị Vải ở Xuân Lập. Từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đang ở tuổi xưa nay hiếm, ông là bệnh binh mất sức lao động trên 61% và bị tai biến kéo dài 10 năm nay, khiến sức khỏe rất yếu. Nhìn cảnh ông phải đi tiểu qua ống thông nhựa, chỉ quanh quẩn bên chiếc giường ọp ẹp, không làm được gì, khiến ai nấy đến thăm ông đều xúc động.
 
Gia cảnh éo le của hộ gia đình bệnh binh Đỗ Kim Kỷ.
 
“Nhà có hai ông bà ở với nhau và nguồn sống trông chờ vào khoản nhà nước trợ cấp 2 triệu đồng/tháng dành cho gia đình bệnh binh. Nhà cửa dột nát, xuống cấp nhưng chẳng có tiền, có sức mà làm lại. Mong nhờ chính quyền, đoàn thể giúp gia đình được làm nhà…”, bà Vải vừa nói vừa gạt nước mắt.
 
Kết thúc hành trình yêu thương nơi xứ Thanh, trong tim các tình nguyện viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người lại cháy lên niềm khát khao tiếp tục hành trình đem yêu thương đến mọi miền Tổ quốc như lời Bác Hồ dạy những người làm nhân đạo: "...phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà làm mọi việc có thể làm để giảm bớt đau thương cho họ…"


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm