Tình Người về với quê hương Chữ thập đỏ

Tiếp nối chương trình xóa toàn bộ nhà dột nát trên địa bàn huyện Ứng Hòa, Hà Nội, sáng ngày 9/8/2019 hơn 200 hội viên đại diện cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã chia thành 15 đoàn tiến hành khảo sát hỗ trợ xây dựng 84 ngôi nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Ứng Hòa là mảnh đất ghi đậm dấu ấn lịch sử nhân đạo của dân tộc. Tại mái đình Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình cách đây 73 năm, Bác Hồ cùng các nhân sĩ, trí thức đã họp bàn và thành lập Hồng Thập Tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam). Bác Hồ cũng chính là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Hồng Thập Tự Việt Nam. Người đã dành cho những người làm nhân đạo lời căn dặn bất hủ: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Ghi nhớ lời dạy của Bác, những năm qua Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người luôn có những hoạt động tích cực trong công tác nhân đạo. Đối với hội viên của Tình Người, công tác nhân đạo không đơn thuần là công việc mà là sứ mệnh cao cả của cuộc đời mình.

15 đoàn khảo sát nhà của Tình Người đi đến từng nhà thăm hỏi, động viên các gia đình

Màu áo Chữ thập đỏ sáng bừng xóm ngõ Ứng Hòa.

Với tâm nguyện ấy, ngày hôm nay, hơn 200 hội viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã về với bà con huyện Ứng Hòa như về với cội nguồn, nơi xuất phát của Chữ thập đỏ Việt Nam. Ai cũng háo hức, tự hào mang trên mình màu áo đỏ để cùng chung tay xóa hết những ngôi nhà tạm bợ, dột nát cho bà con nơi đây.

Có mặt tại UBND huyện Ứng Hòa từ sớm, hội viên Tình Người đã chia thành 15 đoàn khảo sát đi đến từng nhà, thăm hỏi, chia sẻ và vận động nhiều nguồn lực hỗ trợ để cùng chung tay xây dựng những ngôi nhà mới cho bà con. Đó là những ngôi nhà vững chắc, khang trang, sạch sẽ và đặc biệt là mang đậm hơi ấm tình người.

Theo chân đoàn khảo sát số 15 do ông Nguyễn Huy Tài làm trưởng đoàn, chúng tôi đến thăm ngôi nhà của anh Bùi Công Toản tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến. Gia đình anh Toản gồm có 5 nhân khẩu, anh là người con trai duy nhất trong gia đình gồm 8 chị em. Anh Toản lại không có nghề nghiệp ổn định, vợ anh thì đầu tắt mặt tối hàng ngày đi chợ bán rau cũng không đủ nuôi hai đứa con nhỏ sinh đôi còn đang tuổi đi học. Mẹ đẻ anh Toản thì già yếu, năm nay đã bước sang tuổi 86 mà vẫn không ngừng trăn trở. Bà cho biết: "Ngôi nhà cũ này xây cách đây đã 60 năm, khi ấy là một niềm tự hào của xóm. Vậy mà từ đó đến nay gia đình vẫn chưa thay đổi được gì, ngôi nhà càng ngày càng xuống cấp, mỗi lần mưa gió, nước mưa dột khắp nhà".

Mái ngói xuống cấp trong ngôi nhà của gia đình anh Bùi Công Toản, phải phủ tạm tấm bạt chống lại những ngày mưa gió sắp tới.

Niềm vui của gia đình anh Toản khi được Tình Người trao quyết định hỗ trợ xây nhà.

Ngôi nhà thứ hai đoàn khảo sát đến thăm là gia đình anh Trần Văn Lượng tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến. Tuy vợ chồng anh Lượng đang trong độ tuổi lao động nhưng sức khỏe yếu đã lấy đi tất cả. Bệnh vẹo cột sống gây ra gù lưng khiến người đàn ông mảnh khảnh 38 tuổi chỉ biết quanh quẩn ở nhà, anh không làm được việc gì nặng lại còn phải thường xuyên thuốc thang chữa bệnh. Chị Nguyễn Thanh Tâm, vợ anh Lượng tuy sức khỏe cũng không ổn định nhưng cũng phải bươn chải làm thuê rửa bát tại các quán ăn trên thị trấn để trang trải cuộc sống. Gia đình anh Lượng còn một mẹ già và hai con nhỏ đang độ tuổi đi học. Sống trong ngôi nhà cũ, dột nát, mỗi khi nghe dự báo thời tiết, hay có cơn giông kéo đến cả nhà lại cấp tập thu dọn quần áo, chăn chiếu sang hàng xóm ở nhờ. Ngôi nhà nứt nẻ, xiêu vẹo có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nhưng vì hoàn cảnh cơm ăn còn chưa đủ no nên gia đình không dám nghĩ tới việc xây nhà mới.

Những tấm lợp đã nứt nẻ trong ngôi nhà của gia đình anh Trần Văn Lượng.

Gia đình anh Lượng vui mừng nhận quyết định xây nhà mới từ Chi hội Tình Người.

Nói đến những ngôi nhà cũ đổ nát thì ngôi nhà của cô Nguyễn Thị Duân thôn Thành Vật, xã Đồng Tiến có lẽ thuộc một trong số những ngôi nhà già nua, lâu đời nhất còn lại trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Được xây dựng từ năm 1936, ngôi nhà ấy hiện mái đã đổ sụp gần hết, tường mốc meo, tan hoang vì không có người ở. Đã mấy năm nay cô Duân phải ở nhờ nhà của người cháu là con trai người anh cả.

Ngôi nhà xuống cấp trầm trọng của cô Nguyễn Thị Duân.

Hội viên Tình Người trao quyết định xây nhà Chữ thập đỏ cho cô Nguyễn Thị Duân. Rồi đây, giữa hoang tàn đổ nát nơi này sẽ mọc lên căn nhà mới khang trang, ấp áp tình người.

Đó chỉ là 3 trong số nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tiến hành khảo sát trong ngày hôm nay. Mỗi gia đình là một cảnh khác nhau nhưng ai cũng mong chờ có một ngôi nhà mới mà không biết trông cậy vào đâu, bắt đầu từ đâu. Vì vậy, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ xây dựng mới 76/84 ngôi nhà được khảo sát trên địa bàn huyện. Cách làm độc đáo của Tình Người không chỉ đơn thuần là hỗ trợ tiền cho bà con xây dựng nhà Chữ thập đỏ mà là vận năng sự chung tay, giúp đỡ của cả cộng đồng để xây dựng nên những ngôi nhà mới chan chứa yêu thương.

Chỉ với số tiền hỗ trợ ban đầu gần 2,4 tỉ đồng, ngày hôm nay, 15 đoàn khảo sát nhà của Tình Người đã huy động thêm được gần 8,5 tỉ đồng từ chính quyền địa phương, gia đình, họ hàng nội ngoại, bà con làng xóm cùng chung tay xây dựng nhà cho bà con.

Mái tôn dột nát, cũ kỹ của ngôi nhà gia đình chị Nguyễn Thị Tâm.

Hội viên Tình Người và gia đình chị Tâm chụp ảnh kỷ niệm trước căn nhà cũ nát chuẩn bị được phá dỡ để xây mới.

Một trong những trường hợp điển hình cho phương pháp vận năng đặc biệt của Tình Người là gia đình chị Nguyễn Thị Tâm ở thôn Miêng Thượng xã Hoa Sơn. Với số tiền hỗ trợ ban đầu của Tình Người là 30 triệu đồng, đoàn khảo sát đã huy động được thêm 273 triệu đồng để xây dựng mái ấm tràn ngập tình yêu thương cho gia đình chị.

Lan tỏa giá trị trí tuệ và yêu thương tới toàn thể cộng đồng, đó mới là đích mà Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hướng tới trong mỗi hoạt động nhân đạo, để từ đó người người, nhà nhà sẽ thấy nhân đạo là động lực, là nhu cầu tự thân, là sứ mệnh cao cả của cuộc đời mỗi con người.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm