"Tình Người thực sự hai chữ là đây"

Ngày 21-04-2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa và Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công xây tặng mới 154 căn nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo và người có công tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội - mảnh đất ghi dấu ấn lịch sử của nhân đạo Việt Nam.

Nói đến Ứng Hòa, chúng ta nhớ đến địa danh nổi tiếng đánh dấu cột mốc lịch sử của nhân đạo Việt Nam, đó là đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình. Đình thờ Thành hoàng làng là Minh Phúc Đại vương - một vị tướng có công lớn giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước. Đặc biệt, đình làng Thanh Ấm là nơi Bác Hồ cùng các trí thức họp bàn thành lập Hội Hồng Thập Tự Việt Nam (tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay), cũng là nơi diễn ra Đại hội đại biểu Hồng Thập Tự Việt Nam lần thứ nhất ngày 23-11-1946.

Ông Nguyễn Chí Viễn - Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa phát biểu trong Lễ khởi công xây dựng 154 căn nhà Chữ thập đỏ tại huyện Ứng Hòa (ảnh Đoàn Đức Thanh).

Hôm nay theo chân đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về dự Lễ khởi công xây tặng mới 154 căn nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo và người có công tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, chúng tôi vô cùng xúc động, tự hào! Từ sáng sớm hàng trăm bà con cô bác, các anh chị em khắp nơi trong huyện cũng đã tề tựu đông đủ tại UBND xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, cùng dự buổi lễ khởi công giản dị, trang trọng và thấm đượm tình người.

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người phát biểu trong Lễ khởi công xây dựng 154 căn nhà Chữ thập đỏ tại huyện Ứng Hòa (ảnh Đoàn Đức Thanh).

Ngồi gần chúng tôi là ông Đỗ Mạnh Cường, thôn Hòa Xá, xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, là người thuộc diện hộ nghèo được xây tặng nhà lần này. Khi tiếp chuyện chúng tôi được biết gần 20 năm nay ông Cường ốm đau bệnh tật, gia cảnh hết sức khó khăn. Vui mừng sung sướng ông Cường chia sẻ: “Ốm đau bệnh tật lâu quá, nên 45 tuổi mới lấy được vợ. Nhà hiện có 8 miệng ăn mà chỉ trông vào mỗi một sào ruộng. Đi làm thuê lúc được lúc không, nhiều khi vớ được cái gì mang về cả nhà cùng ăn cái đó. Bố mẹ cũng nghèo, bà con họ hàng cũng nghèo khó lắm. Được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến tặng nhà, quả thực tôi thấy các anh các chị như là anh em họ hàng ruột thịt của mình. Tôi rất cảm ơn Chi hội Tình Người, những nhà hảo tâm đã giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi!”.

Ông Đỗ Mạnh Cường, thôn Hòa Xá, xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, người được tặng nhà theo diện hộ nghèo, xúc động chia sẻ hoàn cảnh hết sức khó khăn của gia đình và cảm ơn các nhà hảo tâm (ảnh Đoàn Đức Thanh).

Vất vả không kém, vừa là diện hộ nghèo vừa là diện người có công được tặng nhà lần này là bà Phạm Thị Quynh, thôn Phù Lưu, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Cùng hòa chung không khí tưng bừng hân hoan của buổi Lễ khởi công, bà Quynh chân chất bộc bạch: “Ông nhà tôi hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ năm 1971, khi đó con lớn chưa đầy hai tuổi, con thứ hai được hai tháng trong bụng mẹ. Nhà chồng có năm anh em trai thì cả năm đều là bộ đội và có tới ba bà góa chồng. Gia cảnh khó khăn, con cái nhem nhuốc, làm ruộng quanh năm chẳng đủ ăn. Được tặng nhà lần này tôi sung sướng lắm! Tôi chưa bao giờ được tham dự buổi lễ đặc biệt nào như thế này! Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Bác Hồ và nhất là các cô, các chú, các anh, các chị hảo tâm Chi hội Tình Người. Chúc các cô các chú, các anh các chị luôn có sức khỏe dồi dào để giúp được nhiều hơn nữa cho bà con nghèo cả nước!”.

Bà Phạm Thị Quynh, thôn Phù Lưu, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội bộc bạch kể về hoàn cảnh gia đình nghèo khó và tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ, cũng như Chi hội Tình Người khi được tặng xây nhà mới lần này (ảnh Tâm Thành).

Có hoàn cảnh hết sức éo le và là diện hộ nghèo được tặng nhà lần này là bà Đỗ Thị Nhung, năm nay hơn 80 tuổi ở thôn Tả Phê, xã Tả Dương Văn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Bà sống đơn thân trong ngôi nhà dột nát. Bà nghĩ rằng may mắn có được mụn con để còn chăm sóc bà khi về già, nhưng không ngờ già rồi con lại không bình thường, đã bỏ bà đi đâu không biết từ rất lâu rồi. Khuôn mặt chằng chịt nếp nhăn năm tháng như bừng sáng niềm vui sướng tột độ, bà Nhung thốt lên: “Tôi sướng quá chú ơi! Cả đời chưa bao giờ mảy may dám mơ có được ngôi nhà khang trang để ở, thế mà lần này tôi được tặng nhà đấy chú ạ. Sướng lắm, cảm ơn Đảng, Bác Hồ nhiều lắm! Cảm ơn Chi hội Tình Người nhiều lắm!”.

Bà Đỗ Thị Nhung thôn Tả Phê, xã Tả Dương Văn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội khuôn mặt rạng ngời xúc cảm nói lời cảm ơn đến đến Đảng, Bác Hồ, cảm ơn Chi hội Tình Người khi được tặng nhà mới theo diện hộ nghèo (ảnh Tâm Thành).

Sung sướng không thể tả xiết khi được tặng nhà mới theo diện người có công dựng xây trên nền ngôi nhà cũ kỹ dột nát lâu năm của mình, ông Nguyễn Quốc Tế, năm nay 76 tuổi, thôn Lưu Thượng, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội chia sẻ: “Thực sự tôi rất ngỡ ngàng! Tôi đã từng vào sinh ra tử nhiều năm trên chiến trường rồi: tôi từng chiến đấu chiến trường Tây Ninh chân núi Bà Đen; trước đấy tôi cũng từng tham gia Trung đoàn 254 bảo vệ Thủ đô. Tôi tham gia đoàn bảo vệ và đón các đoàn Quốc tế đến thăm Việt Nam. Thời đó tôi vào ra khu vực nhà sàn Bác Hồ thường xuyên và hàng ngày được nhìn thấy Bác từ xa. Nhưng quả thật lâu lắm rồi tôi mới được dự buổi lễ đầy khí phách hào hùng dân tộc như buổi lễ khởi công xây dựng nhà hôm nay. Các anh các chị Chi hội Tình Người mới đúng thực sự là hai chữ TÌNH NGƯỜI. Hôm nay trong không khí tưng bừng của ngày lễ hội tôi cảm thấy có hơi ấm của Bác Hồ đang hiển hiện nơi đây”.

Ông Nguyễn Quốc Tế, năm nay 76 tuổi, thôn Lưu Thượng, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội chia sẻ cảm xúc về những kỷ niệm được thấy Bác Hồ, và dấu ấn hai chữ “Tình Người” khi được tặng nhà theo diện người có công lần này (ảnh Tâm Thành).

Cũng không dấu được cảm xúc, ông Nguyễn Quốc Tế đọc tặng đoàn chúng tôi bài thơ về Bác Hồ do chính ông viết:

     “Hôm nay mây đẹp trời trong
Có gì vui đấy mà lòng xôn xao?
     Đại bàng tung cánh trên cao
Hướng về Tổ quốc ghé chào Thủ đô
     Lập công mừng thọ Bác Hồ
Mang tin chiến thắng Thủ đô dâng Người
     Tin vui mắt Bác hé cười
Hào quang tỏa sáng nuôn nơi ánh hồng
     Bác Hồ cha của non sông
Tuổi già, chí Bác vẫn không nghĩ già
     Tuổi xuân Bác đã xông pha
Đôi chân của Bác bôn ba khắp vùng
     Bác đi phong thái ung dung
Theo cờ chủ nghĩa đến cùng chưa thôi
     Lê Nin là ánh mặt trời
Bác Hồ là ngọn sáng ngời long lanh
     Mây hồng bên Bác vờn quanh
Đang hôn tóc Bác thêm xanh mái đầu
     Trẻ già mong Bác sống lâu
Đưa thuyền cách mạng sang mau tới bờ
     Năm châu bốn biển mong chờ
Việt Nam độc lập, Bác Hồ muôn năm!”.

Ông Kim Bình Trọng - Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người (áo sơ mi xanh lơ bên trái) trong Lễ khởi công xây dựng 154 căn nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo và người có công tại huyện Ứng Hòa ngày 21-4-2019 (ảnh Đoàn Đức Thanh).

Quả thật, Lễ khởi công xây dựng 154 căn nhà Chữ thập đỏ tặng cho bà con nghèo và người có công lần này của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa và Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, không chỉ đem đến món quà ý nghĩa về vật chất đơn thuần, mà còn mang lại món quà giá trị lớn lao vô cùng về tư tưởng và tinh thần tới mỗi người dân huyện Ứng Hòa. Đó cũng là sự in đậm dấu ấn hai chữ “Tình Người” cao cả trên mảnh đất anh hùng, nơi 73 năm về trước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn những người làm công tác nhân đạo: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm