Tình Người lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi ngoại thành Hà Nội

Hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" năm 2019 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, ngày 26/4/2019, lần đầu tiên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tổ chức các đoàn đến tận nhà, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội viên Tình Người đến tận nhà, thăm hỏi gia đình các bệnh nhi.

“Tháng Nhân đạo” năm nay bắt đầu từ ngày 1/5/2019 đến ngày 31/5/2019. Chủ đề của “Tháng Nhân đạo” 2019 là “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, trong đó Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đóng vai trò nòng cốt để huy động, kết nối hàng triệu trái tim nhân ái trong nước và quốc tế. Đây cũng là sự khẳng định, cam kết với cộng đồng quốc tế về sự tích cực, chủ động, trách nhiệm và quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Thấu triệt tư tưởng, tinh thần của "Tháng Nhân đạo", Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để kết nối những trái tim nhân ái, sẻ chia và lan tỏa yêu thương đến cộng đồng.

Ngày 26/4/2019, lần đầu tiên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tổ chức hai đoàn đại diện đến tận nhà để thăm hỏi, động viên, chia sẻ và hỗ trợ kinh phí mổ tim cho 6 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn một số huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội.

Hội viên Tình Người thăm hỏi gia đình cháu Phạm Huyền Trang.

Theo chân đoàn đại diện số 2 của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người do ông Trương Minh Tuấn làm trưởng đoàn, chúng tôi đã xuất phát từ rất sớm, đến thăm cháu Phạm Huyền Trang, 7 tháng tuổi tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Không đến tận nơi, tận mắt chứng kiến cuộc sống của gia đình cháu Trang, không ai nghĩ ở ngay Hà Nội vẫn còn những mảnh đời thương tâm như thế. Cháu Trang bị sinh non đến 8 tháng, nặng chỉ 1,2 kg. Những trường hợp như cháu phải sống trong lồng kính trước cho cứng cáp hơn mới được ra môi trường bên ngoài. Nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không đủ tiền chi trả viện phí nên cháu được đưa về nhà sớm để gia đình tự chăm sóc. Vì cháu quá non nớt, không đủ sức bú mẹ nên mẹ cháu cũng chẳng thể ra sữa, hàng ngày phải nhờ người đi xin sữa cho con.

Niềm đau chưa dừng lại ở đó, cặp vợ chồng trẻ mới cưới, mang thai lần đầu cũng cẩn thận khám xét đầy đủ, nhưng khi sinh ra mới biết cháu bị mắc bệnh đao, lại bị viêm phổi và đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh. Các bác sĩ cho biết bệnh tim của cháu rất phức tạp, cần phải phẫu thuật ngay nếu không có thể dẫn tới suy tim và cướp đi mạng sống của cháu bất cứ lúc nào.

Ngôi nhà tạm của gia đình cháu Trang (bức tường màu vàng bên phải là nhà bác ruột cháu).

Nhưng kinh phí phẫu thuật quá lớn trong khi cuộc sống mưu sinh hàng ngày của gia đình cháu vốn đã vất vả, chật vật. Hàng ngày gia đình cháu phải sống trong ngôi nhà dựng tạm, chật hẹp, dựa vào một bên vách của nhà bác ruột. Nguồn thu nhập trông chờ hoàn toàn vào công việc bấp bênh là lau dọn vệ sinh được tính theo giờ của bố cháu.

Hội viên Tình Người đến thăm cháu Đỗ Nguyễn Đức Anh.

Trường hợp thứ hai, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến thăm hỏi là cháu Đỗ Nguyễn Đức Anh, 2 tuổi, sống tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Khi sinh cháu ra được 10 ngày thì mẹ cháu bị ngã gây chấn thương sọ não, đến giờ vẫn lúc tỉnh lúc không, bố cháu thì đi xa, cháu được ông bà nội nuôi dưỡng từ đó. Bà nội cháu vừa là người bà, vừa là người mẹ thứ hai của cháu.

Cháu Anh đang được ông bà nội nuôi dưỡng.

Cháu Anh mới sinh ra đã mắc bệnh teo phổi, chữa trị vừa dứt thì lại mổ tim. Trên người cháu hiện có hai vết sẹo. Một vết dài ở ngực do phẫu thuật tim lần thứ nhất khi mới được 7 tháng tuổi, vết sẹo thứ hai ở sau đầu do sau khi mổ tim, nằm bất động 10 ngày gây ra. Nay thời gian mổ lần hai của cháu đã trôi qua hai tháng nhưng kinh tế gia đình kiệt quệ nên cứ trì hoãn mãi. Ông nội cháu năm ngoái còn đi làm bảo vệ được, năm nay xương khớp trở đau phải nghỉ suốt, bà nội thì không thể làm thêm gì khi bệnh tình của cháu biến chuyển liên tục cần người túc trực. Hiện cả gia đình cháu còn phải đi thuê trọ để ở vì không còn nhà cửa.

Cháu Anh rất thân thiện với các hội viên của Tình Người.

Trường hợp thứ ba, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến thăm hỏi trong ngày là cháu Nguyễn Tường Vi, 3 tuổi, sống tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Ông nội cháu Vi là thương binh, do nhiễm chất độc da cam nên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và gia đình. Hai người con đầu vừa sinh đã mất, người con thứ ba được 19 tuổi cũng mất, chỉ còn lại người con thứ tư là bố của cháu Vi.

Hội viên Tình Người cùng gia đình cháu Nguyễn Tường Vi.

Cháu Vi khi vừa sinh ra đã bị tăng áp phổi, lại mắc bệnh tim bẩm sinh nên ra vào viện thường xuyên. Khi 5 tháng tuổi cháu đã phải phẫu thuật lần thứ nhất, một tháng sau lại gây nhiễm trùng khiến cháu rất yếu ớt. Theo lời chị Ngô Thị Trang, mẹ của cháu Vi thì hầu như tối nào cháu cũng quấy khóc, môi bị tím, chân tay, mặt bị tái, tim đập nhanh và rít. Các bác sĩ cho biết cháu Vi cần phải tiến hành thông tim và phẫu thuật lần 2 ngay để duy trì sự sống.

Vết sẹo lần mổ tim thứ nhất còn hằn sâu trên ngực cháu Vi.

Cho con có trái tim khỏe mạnh là mong mỏi khôn nguôi của gia đình cháu Vi.

Ngoài một trường hợp cần chờ kết quả khám bệnh của bệnh viện, có 5 trên 6 trường hợp đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến thăm hỏi ngày hôm nay sẽ được Chi hội hỗ trợ thanh toán hoàn toàn viện phí sau bảo hiểm. Đây là nghĩa cử cao đẹp, kịp thời góp phần duy trì nhịp đập cho những trái tim bé nhỏ, mang lại niềm hạnh phúc, niềm tin vào cuộc sống cho những gia đình đang lâm vào cảnh bế tắc.

Việc tổ chức đoàn đến tận nhà các bệnh nhi thăm hỏi, cùng hàng loạt các hoạt động ý nghĩa khác của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người nhằm hưởng ứng chủ đề "Kết nối, sẻ chia và lan tỏa" của "Tháng Nhân đạo" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, đồng thời góp phần cụ thể hóa và tuyên truyền sâu rộng thông điệp, chủ đề "Lan tỏa yêu thương" của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2019.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm