Tình Người khảo sát xây nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo Thanh Miện, Hải Dương

Tiếp nối những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa năm 2019, ngày 25/6/2019 Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức 17 đoàn với gần 300 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên Chi hội đến từ khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam để tiến hành khảo sát 106 căn nhà, nhằm chung tay, góp sức xóa toàn bộ nhà dột nát, xuống cấp cho bà con nghèo, bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Đoàn Tình Người làm việc tại UBND huyện Thanh Miện.

Từ sáng sớm đã tràn khắp không gian ánh nắng oi bức gay gắt của mùa hạ vẫn không ngăn được những bước chân của các thành viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, khoác trên vai màu áo Chữ thập đỏ tươi thắm, mang trong mình trái tim nhiệt huyết đầy yêu thương, lên đường để hướng về quê hương Thanh Miện của tỉnh Hải Dương với khát vọng giúp cho những bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn nơi đây có được một ngôi nhà mới khang trang, vững chắc để thoát nghèo.

7 giờ sáng các trưởng đoàn khảo sát của đoàn Tình Người cùng với gần 300 thành viên trong đoàn đã có mặt tại hội trường huyện Thanh Miện trong sự chào đón cởi mở, nhiệt tình của các lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Chữ thập đỏ huyện,… Buổi làm việc diễn ra nhanh chóng, thống nhất, đã phân công đại diện của huyện phối hợp với 17 đoàn khảo sát của Tình Người xuống các gia đình nhằm thăm hỏi, động viên và khảo sát trực tiếp từng gia cảnh, để giúp cho bà con được chu đáo, tận tình, công tâm và minh bạch nhất.

Đoàn Tình Người trên đường đến khảo sát trực tiếp các hộ gia đình nghèo ở xã Lê Hồng.

Trong 17 đoàn khảo sát của Tình Người, đoàn số 1 do anh Vũ Ngọc Thương làm trưởng đoàn cùng với ông Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Miện và gần hơn 30 thành viên trong đoàn đã đi khảo sát 6 căn nhà tại xã Lê Hồng trên địa bàn huyện. Đây là một trong những xã trên địa bàn huyện Thanh Miện vẫn còn tỉ lệ hộ nghèo cao. 

Hai vợ chồng ông Ngô Văn Củng hạnh phúc khi được quyết định trao tặng nhà Chữ thập đỏ.

Địa điểm đầu tiên đoàn Tình Người khảo sát là gia đình ông Ngô Văn Củng, 80 tuổi, thuộc thôn Quốc Tuấn xã Lê Hồng, người cựu thanh niên xung phong thuộc đơn vị C3 – D101 – Đoàn 559 của một thời hoa lửa. Gia cảnh của ông Củng hiện đặc biệt khó khăn, hai vợ chồng già yếu hay ốm đau bệnh tật được trợ cấp của địa phương 270 nghìn đồng mỗi tháng để nương tựa vào nhau qua ngày. Ông bà sinh được 3 người con trai và 2 người con gái nhưng đã ở riêng hết và kinh tế đều hết sức khó khăn. Căn nhà ông bà đang ở được xây dựng từ năm 1975, trải qua hơn 40 năm đã xuống cấp nghiêm trọng, quanh 4 bức tường đều bong tróc, loang lổ, nhiều chỗ vách tường nứt nẻ phải chống đỡ như sắp sập xuống. Mỗi khi mưa to gió lớn, ông bà lại không dám ở trong nhà mà phải di dời đi chỗ khác để trú tạm.

Các thành viên trong đoàn cùng anh em họ hàng, bà con lối xóm ai cũng mong muốn giúp cho ông bà có được một ngôi nhà mới để nương tựa lúc tuổi già sức yếu. Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của ông bà, Tình Người đã quyết định xây tặng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông bà với mức hỗ trợ từ Chi hội 40 triệu đồng; huyện Thanh Miện hỗ trợ 25 triệu đồng; đồng thời vận động các con của ông bà hỗ trợ cho bố mẹ 50 triệu đồng; các tổ chức chính quyền đoàn thể xã ủng hộ 5 triệu đồng cùng ngày công xây dựng. Với sức mạnh của sự cộng hưởng, tổng số tiền hỗ trợ để xây tặng nhà Chữ thập đỏ với diện tích rộng 45 m2 cho gia đình ông Củng là 120 triệu đồng.

Trước sự giúp đỡ chân thành của các thành viên đoàn Tình Người, ông Củng xúc động chia sẻ: “Tôi chỉ mong muốn một lần trong đời được ở căn nhà mới, dù chỉ là một tháng trước khi qua đời cũng quý và hạnh phúc vô cùng! Vợ chồng tôi vô cùng cảm ơn đoàn Tình Người, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm đã chung tay hỗ trợ giúp chúng tôi có được một căn nhà mới lúc tuổi già như thế này…”.

Ông Ngô Văn Củng chia sẻ niềm hạnh phúc với các thành viên đoàn Tình Người.

Chia tay gia đình ông Củng, đoàn Tình Người lại tiếp tục đến thăm gia đình ông Ngô Văn Huy, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã cũng chỉ có 2 vợ chồng già yếu ở với nhau, người vợ bị điếc lại quanh năm đau ốm. Người con trai đi làm ăn xa chẳng mấy khi về thăm ông bà, còn 2 người con gái đi lấy chồng điều kiện kinh tế khó khăn nên cũng không mấy khi giúp đỡ cho ông bà được gì. Sống trong căn nhà dột nát, ông bà bao năm nay hoàn toàn nhờ vào sự đùm bọc, giúp đỡ bữa rau bữa cháo từ bà con lối xóm. Nhìn gia cảnh của ông bà, hàng xóm hết lòng thương cảm nhưng không biết làm cách nào để giúp ông bà thoát khỏi nghèo khó. Khi thấy đoàn Tình Người đến, anh em bà con hàng xóm đã quây quần mong cho ông bà được hỗ trợ một căn nhà mới.

Gia đình ông Ngô Văn Huy trước căn nhà dột nát xập xệ.

Về thăm và khảo sát gia cảnh ông Huy, Tình Người đã quyết định hỗ trợ xây tặng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông với số tiền ủng hộ 30 triệu đồng; huyện Thanh Miện hỗ trợ 25 triệu đồng; người con trai ít về thăm bố mẹ thì nay được Tình Người kết nối để anh có cơ hội báo hiếu đã đồng ý hỗ trợ bố mẹ 40 triệu đồng; vợ chồng 2 người con gái mỗi người ủng hộ bố mẹ 20 triệu đồng; cùng với sự khởi tâm quyên góp của bà con hàng xóm người thì 100 nghìn, người thì 200 nghìn để có tổng số tiền là hơn 150 triệu. Nhờ sức mạnh của sự cộng hưởng, Tình Người đã giúp ông bà Ngô Văn Huy không những có được căn nhà mới mà còn có được một cuốn sổ tiết kiệm để nương tựa lúc tuổi già yếu.

Đoàn Tình Người trao quyết định xây tặng mới nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Ngô Văn Huy.

Căn nhà tiếp theo đoàn Tình Người đặt chân đến khảo sát là nhà bà Trần Thị Xoa. Chồng mất sớm, một mình bà vất vả nuôi con, nay tuổi cao, neo đơn trong căn nhà ẩm thấp, xập xệ xuống cấp với diện tích chật hẹp khoảng 20 m2, thêm nữa còn bị căn bệnh u phổi hành hạ, sức khỏe đau yếu quanh năm phải đi viện. Khi đoàn Tình Người đến, bà Xoa còn đang nằm thở gấp trên chiếc giường trong căn nhà tối tăm chật hẹp như không có một chút sinh khí nào.

Đoàn Tình Người tại gia đình bà Trần Thị Xoa.

Trước gia cảnh xót xa của bà Xoa, Tình Người cùng với sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự ủng hộ của người con trai bà, đã có tổng số tiền 107 triệu đồng giúp bà xây một căn nhà mới khang trang và ấm áp tình người, dồn tâm nguyện để những ngày tháng gian nan vì tật bệnh và chật vật với cuộc sống của bà Xoa từ nay sẽ lùi lại phía sau.

Bà Xoa hạnh phúc khi được nhận quyết định của đoàn Tình Người xây tặng ngôi nhà mới.

Trên đây là những trường hợp điển hình cho bao cảnh đời không may trên địa bàn huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương mà đoàn Tình Người về khảo sát hôm nay. Tổng kết chuyến khảo sát, đã có 80/106 hộ gia đình đạt tiêu chí được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ, với tổng số tiền để xây dựng là hơn 10 tỷ đồng, trong đó Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ 2 tỷ 595 triệu đồng; huyện Thanh Miện hỗ trợ 2 tỷ đồng; sự ủng hộ của gia đình, bà con hàng xóm, chính quyền địa phương các thôn xã lên tới 6 tỷ 121,2 triệu đồng cùng 1 sổ tiết kiệm trị giá trên 100 triệu đồng.

Đi cùng đoàn Tình Người trong suốt quá trình khảo sát, tận mắt chứng kiến cách làm việc cũng như sự giúp người chuẩn mực, tinh tế và trí tuệ cùng những tình cảm rất đỗi chân thành, ấm áp của các thành viên trong đoàn dành cho bà con huyện Thanh Miện, ông Nguyễn Đức Cường – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Miện xúc động chia sẻ: "Cuộc đời tôi bao nhiêu năm làm công tác Chữ thập đỏ sờn cả vai áo mà cũng chưa bằng được một chút nhỏ sự khơi tâm đầy trí tuệ của các anh chị. Qua chuyến khảo sát thực tế ngày hôm nay, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều của đoàn Tình Người. Đầu tiên là cách ứng xử của mỗi thành viên trong đoàn với mỗi bà con nghèo, tiếp theo là cách làm việc rất trí tuệ và độc đáo để khơi tâm, vận động hiệu quả mọi nguồn lực để giúp cho bà con xây được ngôi nhà mới. Lúc ban đầu khi đến làm việc, tôi cũng chỉ nghĩ rằng giống như bao đoàn khác, nhưng tôi đã thực sự ngỡ ngàng bởi sự khác biệt rất khác người của đoàn và đúng thực sự là tình người thật, đi đến đâu cũng chan chứa yêu thương và như mang đến một nguồn năng lượng đặc biệt cho mỗi người dân".

Ông Nguyễn Đức Cường – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Miện phát biểu.

Bằng phương pháp vận năng trí tuệ đặc biệt, Tình Người không chỉ giúp cho bà con có được ngôi nhà mới mà còn lan tỏa những giá trị trí tuệ về nhân đạo, sự gắn kết giữa tình làng nghĩa xóm, giữa chính quyền với nhân dân, và đặc biệt hơn thế nữa còn để giúp mỗi người con có được cơ hội báo hiếu, báo ơn sinh thành dưỡng dục người cha người mẹ mình. Chứa đựng trong mỗi ngôi nhà được xây mới những giá trị tinh thần vô giá, là hơi ấm của tình người, nơi bước chân của Tình Người đã đi qua và để lại những dấu ấn in đậm trong trái tim bà con nghèo.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm