Tình Người chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Hà Nam

Ngày 21/3/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã phối hợp, cộng hưởng cùng với lãnh đạo các cấp, các hội để tiến hành khảo sát 208 căn nhà thuộc các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên toàn tỉnh Hà Nam.

Đây là đợt khảo sát đầu tiên trong chương trình xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên toàn tỉnh Hà Nam mà Tình Người đã ký kết cùng với lãnh đạo tỉnh từ ngày 10/1/2019.

Xuất phát lúc 5 giờ sáng tại Hà Nội, ông Nguyễn Vinh Hiển Trưởng đoàn cùng với 220 hội viên đại diện cho hơn 3000 cộng tác viên, tình nguyện viên và hội viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến địa phương lúc 7 giờ cùng ngày và nhanh chóng chia thành 22 đoàn nhỏ tỏa đi đến các huyện, thành phố của tỉnh Hà Nam để tiến hành chương trình khảo sát xây nhà cho bà con nơi đây.

Đoàn số 20 do chị Lại Thị Hải Lý làm Trưởng đoàn cùng với 10 hội viên về khảo sát 13 nhà tại 3 phường, xã của thành phố Phủ Lý. Trong ảnh đoàn khảo sát nhà số 20 trước Ủy ban nhân dân phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý.

Có được nơi ăn chốn ở ổn định là niềm mơ ước của tất cả mọi người nhưng đối với không ít người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, để thực hiện được điều này thì không hề đơn giản. Cô Vũ Thị Hồng, sinh năm 1961 ở thôn Thái Hòa Thượng, phường Châu Sơn là một trong số những gia đình như thế. Hoàn cảnh cô Hồng vô cùng khó khăn khi chồng và con trai đều mất vì căn bệnh ung thư quái ác. Cô Hồng lập gia đình và có 3 người con nhưng năm 2006, người con trai của cô đã mất vì ung thư máu khi mới 25 tuổi. Đến năm 2015, người chồng của cô cũng ra đi vì ung thư tủy sống. Kinh tế gia đình vốn đã khó khăn thì nay lại càng lao dốc khi những người đàn ông trụ cột trong gia đình đều lâm trọng bệnh từ giã cõi đời khi đang độ tuổi nhiều trách nhiệm với cuộc đời nhất. Hai cô con gái của cô sau đó đều lần lượt đi lấy chồng xa. Bản thân cô bị bệnh xoang, mắt kém, sức khỏe yếu nên cũng không làm được gì.

Cô Vũ Thị Hồng, thôn Thái Hòa Thượng, phượng Châu Sơn, thành phố Phủ Lý trước căn nhà xập xệ dột nát của mình.

Ngày hôm nay, khi đón đoàn Tình Người về thăm hỏi và động viên, cô Hồng phấn khởi chia sẻ: “Bao năm qua sống trong căn nhà dột nát như này cô rất khổ sở, những ngày nắng còn đỡ, những hôm mưa thì chạy ngược chạy xuôi để hứng nước mà hứng không xuể. Cô mong ngày mong đêm làm sao đủ tiền để sửa được ngôi nhà cho tuổi già yên tâm sinh sống. Hôm nay, cô rất vui mừng, rất sung sướng và vô cùng cám ơn các cấp lãnh đạo ban ngành, đặc biệt Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã hỗ trợ giúp đỡ xây cho cô ngôi nhà mới”.

Chung vui với niềm hạnh phúc của cô Hồng không chỉ có các cô bác anh chị trong đoàn Tình Người, cán bộ địa phương đi cùng mà còn có cả hàng xóm của cô là bà Phạm Thị Truột, 86 tuổi. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, bà Truột vui mừng chia sẻ với đoàn: “Bà phấn khởi lắm, rất vinh dự khi thôn mình, xóm mình, họ mình được hỗ trợ xây nhà. Mong đoàn cứ nối tiếp mãi như này, để ai có hoàn cảnh khó khăn đều được giúp đỡ, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Tôi cám ơn đoàn rất nhiều!”.

Bác Vũ Đức Trạch, 66 tuổi, Trưởng thôn Thái Hòa Thượng, phường Châu Sơn cũng nồng nhiệt chia sẻ: "Hôm nay tôi cực kì xúc động, tôi đã từng nghe báo đài nói rất nhiều nhưng hôm nay tôi được chứng kiến thấy cách làm việc của các anh chị rất chuẩn mực, rõ ràng và thấm đẫm tình người, tình nhân ái, lá lành đùm lá rách. Mỗi hoàn cảnh khó khăn như này mà được tặng ngôi nhà mới thực sự tôi thấy mừng quá cháu ạ!”.

Nụ cười hạnh phúc của cô Vũ Thị Hồng khi đón nhận quyết định được tặng nhà.

Chia tay bà Truột và cô Hồng, đoàn Tình Người nhanh chóng sang các hộ gia đình khác theo kế hoạch. Mỗi nhà một cảnh, không nhà nào giống nhà nào, nhưng ghi dấu ấn đậm nét trong chúng tôi là hộ gia đình anh Hoàng Văn Điển, 37 tuổi.

Anh Điển có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi vợ anh bị căn bệnh hiểm nghèo cứng bì, sau thời gian gia đình hết lòng chạy chữa, chị đã ra đi khi con trai mới 7 tháng tuổi. Hơn 4 năm nay, anh Điển một nách hai con và số nợ chồng chất sau những ngày vợ mang trọng bệnh. Sống trong ngôi nhà nhỏ, dột nát và xuống cấp nghiêm trọng nhưng bố con anh cũng không biết làm sao để có tiền xây mới. Hơn một năm nay, anh Điển đành lòng gửi các con cho bố mẹ già yếu, bệnh tật để vào tỉnh Bình Thuận làm ăn, mong kiếm tiền nuôi con ăn học.

Bố và con gái anh Hoàng Văn Điển vui mừng đón nhận bản quyết định được tặng nhà Chữ thập đỏ từ chị Trưởng đoàn khảo sát Lại Thị Hải Lý. Cháu Hoàng Thị Ánh Loan, 11 tuổi, đang học lớp 5 là con gái của anh Điển nói lời cảm ơn các ông bà, các cô các bác đã tặng nhà mới cho gia đình cháu.

Anh Phạm Bằng Tươi, Hội trưởng Hội Chữ thập đỏ Thanh Tuyền chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi được tiếp đón đoàn Tình Người về với bà con. Lần thứ nhất là đợt trao quà Tết cuối năm 2017. Qua hai lần tôi thấy bà con không chỉ được tặng những món quà vật chất giá trị mà còn được đón nhận những tình cảm quí báu của các cô, bác, anh chị Tình Người. Tôi cảm thấy rất ấm lòng với việc nhân nghĩa của các anh chị”.

Anh Phạm Bằng Tươi, Hội trưởng hội Chữ thập đỏ Thanh Tuyền chia sẻ với thành viên Ban Truyền thông Tình Người.

Sau khi khảo sát 12 nhà, trời cũng bắt đầu tối, đoàn tiếp tục di chuyển sang nhà em Cao Văn Đoàn, 20 tuổi, ở xóm 8, thôn Liên Chung. Em Đoàn có hoàn cảnh rất khó khăn khi bố mẹ em mất sớm, em phải ở với ông bà ngoại già yếu, bệnh tật trong ngôi nhà dột nát, xuống cấp nghiêm trọng. Em gái em Đoàn đang học lớp 9 bị bệnh tim nên hoàn cảnh gia đình vốn khó khăn nay lại càng khó khăn hơn nữa. Khi các cô bác tới thăm thì em Đoàn đang làm việc trên Hà Nội để kiếm tiền giúp đỡ ông bà và nuôi em gái ăn học.

Hai anh em Cao Văn Đoàn sống trong ngôi nhà của ông bà ngoại, nay đã xuống cấp dột nát.

Cô Dương Thị Toan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Liêm Trung chụp ảnh chung cùng đoàn Tình Người tại căn nhà cũ nát của em Đoàn khi trời đã tối mịt.

Cô Dương Thị Toan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Liêm Trung chia sẻ: “Tôi đã làm công tác Hội được 9 năm, tôi chưa thấy đoàn thiện nguyện nào có được phương pháp làm việc chuẩn chỉ, minh bạch, rõ ràng, nghiêm túc như đoàn Tình Người. Tôi rất cám ơn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã về với những hộ gia đình khó khăn của xã Liêm Chung và tạo điều kiện thuận lợi nhất để tặng nhà Chữ thập đỏ cho bà con”.

Với phương pháp vận năng đặc biệt, đoàn đã phối hợp, cộng hưởng cùng các cấp lãnh đạo địa phương, anh em họ hàng, làng xóm láng giềng cùng chung tay hỗ trợ xây nhà cho anh em em Đoàn với tổng số tiền thu được là 113 triệu đồng. 

Đại diện chính quyền địa phương và Trưởng đoàn khảo sát trao quyết định tặng nhà cho em Đoàn (ông ngoại em Đoàn thay mặt em để nhận quyết định).

Chung vui cùng gia đình em Đoàn, cô Hoàng Thị Thảo, Trưởng thôn 8 của xã Liêm Chung, người đã hỗ trợ 10 triệu đồng cho gia đình em Đoàn chia sẻ: "Qua chương trình như này thì tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi. Thay mặt cho gia đình và các cháu tôi xin cám ơn Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã cùng với các cấp chính quyền và nhân dân chung tay giúp cho anh em Đoàn có được ngôi nhà mới để các cháu có cuộc sống tốt đẹp hơn!”.

Cô Hoàng Thị Thảo, Trưởng thôn 8 của xã Liêm Chung, cùng họ hàng và làng xóm láng giềng chung tay giúp đỡ hai anh em Đoàn xây ngôi nhà mới.

Chương trình khảo sát nhà của đoàn 20 Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hoàn thành và kết thúc khá muộn, khi đêm đã về trên phố phường Phủ Lý. Nhưng sau một ngày dồn tâm với công việc vô cùng ý nghĩa này, với kết quả đạt được là 11 trên tổng số 13 nhà được quyết định xây mới đã khiến mọi người trong đoàn cảm thấy ấm lòng, hạnh phúc. Những căn nhà Chữ thập đỏ không chỉ giúp bà con nghèo, bà con kém may mắn có nơi ăn chốn ở ổn định, mà còn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách” của cộng đồng xã hội dành cho bà con. Đó là nguồn động viên to lớn để bà con vững tin, vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Kết thúc đợt khảo sát nhà đầu tiên trong năm 2019 tại Hà Nam của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, đã có 78/208 gia đình đạt tiêu chí tặng nhà Chữ thập đỏ. Sau 3 tháng nữa, 78 hộ sẽ được an cư trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ, mát mẻ để yên tâm làm ăn sinh sống vươn lên thoát nghèo, và để trong mỗi con người thắp lên niềm lạc quan yêu đời, yêu cuộc sống, niềm tin tưởng vào một tương lai tươi sáng.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm