Niềm hạnh phúc của bà con nghèo huyện Thanh Miện, Hải Dương

Ngày 25-6-2019 vừa qua, Đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Tình Người đã tiến hành khảo sát 106 căn nhà, nhằm chung tay, góp sức xóa toàn bộ nhà xuống cấp, dột nát cho các gia đình chính sách và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

​​

Niềm hạnh phúc của gia đình Ông Ngô Văn Củng khi đón nhận quyết định tặng nhà mới.

Cả cuộc đời vất vả làm ăn nhưng niềm mong ước giản dị có được ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ để tuổi già an tâm sinh sống của ông, bà Củng vẫn chưa toại nguyện. Nhiều hôm mưa to, gió lớn, ông bà không dám ở trong ngôi nhà xuống cấp trầm trọng ấy, hai ông bà lại dắt tay nhau ra nhà tắm, nơi vững chắc nhất của gia đình để trú tạm. Ông bà có 5 người con nhưng các con đều khó khăn, thiếu thốn nên không giúp gì được cho bố mẹ.

Hôm nay, niềm mong ước có căn nhà mới của ông bà Củng sắp thành hiện thực khi được đón đoàn Tình Người về thăm hỏi, động viên và tiến hành khảo sát để tặng nhà mới cho gia đình. Trong ngày đặc biệt này, không chỉ có người thân, mà còn có cả những người hàng xóm thân thiết cũng đã có mặt để chia sẻ niềm vui với ông bà.

Ông Ngô Tôn Truyền, 70 tuổi, hàng xóm nhà ông Củng. 

Ông Ngô Tôn Truyền, đại diện hàng xóm nhà ông Củng chia sẻ cảm nhận với đoàn: “Những hôm mưa gió, tôi rất lo không biết hai ông bà như nào trong ngôi nhà xuống cấp này. Tôi rất cảm ơn đoàn Tình Người, các anh chị rất nhiệt tình về với bà con còn khó khăn quê tôi. Hôm nay tôi quá vui mừng!”

Chia tay gia đình ông Củng, đoàn chúng tôi tiếp tục sang nhà ông Ngô Văn Huy, thôn Phí Xá, xã Lê Hồng để tiến hành khảo sát.

Tại nhà ông Huy, đại diện các cấp chính quyền địa phương và hàng xóm láng giềng cũng có mặt để cùng chung tay giúp đỡ gia đình ông bà. Chú Bích phó thôn Phí Xá chia sẻ với chúng tôi rằng: “Nhiều năm nay, chúng tôi đến vận động ông bà cố gắng làm nhà mới nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn nên không đủ điều kiện để xây. Lần này, địa phương và gia đình rất phấn khởi khi có đoàn Chi hội Tình Người về khảo sát, hỗ trợ làm nhà mới cho gia đình ông Huy. Tôi thấy tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các anh chị rất cao, rất ý nghĩa.”

Chú Bích, phó thôn Phí Xá, xã Lê Hồng. 

Ngôi nhà cấp 4 của ông Huy được xây dựng từ năm 1985 đến nay tường vôi cát đã bong tróc nhiều, mái ngói hỏng nhiều, dột nát trầm trọng. Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hàng ngày hai ông bà vẫn phải làm ruộng để sống. Các con ông bà đều vào miền Nam làm ăn, thu nhập bấp bênh nên đã lâu rồi chưa về thăm bố mẹ.

Hôm nay, đoàn Tình Người về đây cùng chung tay với chính quyền các cấp của huyện Thanh Miện, với bà con lối xóm và với các con ông Huy để có được số tiền 150 triệu đồng tặng ông bà xây ngôi nhà mới. Toàn bộ công xây thô được chính quyền xã hỗ trợ giúp đỡ  gia đình.

Sau 3 tháng nữa, ngôi nhà với diện tích 45m2 chứa chan tình đoàn kết và yêu thương sẽ là nơi hai ông bà an tâm sinh sống tuổi già. Đặc biệt, ngoài ngôi nhà mới, ông bà còn được tặng một sổ tiết kiệm 30 triệu đồng để dự phòng khi ốm đau bệnh tật.

Đại diện chính quyền địa phương, đoàn Tình Người và làng xóm láng giềng chụp ảnh cùng gia đình Huy.

Đoàn có mặt tại hộ bà Trần Thị Xoa, thôn Lâm Cầu, xã Lê Hồng để tiến hành khảo sát. Chồng mất sớm, bà Xoa sống một mình trong ngôi nhà xuống cấp, dột nát. Các con đều trưởng thành, mỗi người mỗi cảnh nên cũng hết sức khó khăn. Hiện nay, sức khỏe của bà ngày càng yếu do bị ung thư phổi, tim mạch, cần thăm khám, thuốc thang thường xuyên. Cuộc sống của bà hết sức khó khăn khi nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào hai sào ruộng cấy lúa, nên quanh năm túng thiếu.

Thành viên đoàn Tình Người động viên cô Trần Thị Xóa. 

Gặp đoàn Tình Người về thăm hỏi, động viên, bà Xoa xúc động không cầm được nước mắt. Bao nhiêu năm sống trong khó khăn, bệnh tật, cô đơn, buồn tủi một mình đến hôm nay, nỗi lòng bà đã nhẹ vơi khi nhận được sự quan tâm, động viên, ân cần, chu đáo của những hội viên đoàn Tình Người.

Nụ cười rạng rỡ của cô Trần Thị Xoa khi đón nhận quyết định xây nhà mới.

Nhờ có sự chung tay giúp đỡ của Tình Người, gia đình và địa phương, cô Trần Thị Xoa đã có được số tiền 107 triệu đồng để xây nhà mới. Cô Xoa tươi cười, rạng rỡ, xúc động nói lời cảm ơn mọi người đã giúp đỡ cô. 

Màu áo đỏ của đoàn khảo sát Tình Người rực rỡ cả một góc làng quê thanh bình.

Đoàn chúng tôi tiếp tục sang thôn Hoành Bồ, xã Lê Hồng để tiến hành khảo sát hộ gia đình mẹ liệt sỹ Vũ Thị Tý, sinh năm 1939. Bà Tý hiện nay tuổi cao, sức yếu, sống một mình trong ngôi nhà đã xuống cấp và dột nát trầm trọng. Các con đều đi làm ăn xa, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên cũng không giúp được mẹ xây ngôi nhà mới. Nhiều hôm mưa to, bà Tý lo sợ nên không dám ở trong ngôi nhà mình.

Hôm nay, bằng phương pháp vận năng đặc biệt, đoàn Tình Người đã kết nối các cấp chính quyền địa phương, anh em họ hàng, con cháu cùng chung tay giúp đỡ để xây tặng bà Tý ngôi nhà mới. 

Hình ảnh xuống cấp trầm trọng bên trong ngôi nhà bà Vũ Thị Tý. 

Niềm hạnh phúc tuổi già của mẹ liệt sỹ Vũ Thị Tý.

Đồng hành cùng đoàn từ sáng, anh Phạm Văn Toàn Chủ tịch mặt trận xã Lê Hồng chia sẻ cảm nhận: “Tôi cảm thấy rất phấn khởi, rất cám ơn anh chị em trong đoàn đã đến giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương rất nhiệt tình như này. Phương pháp làm việc của các anh chị rất tuyệt vời, chúng tôi cũng cần học tập để giúp bà con nhiều hơn nữa”.

Kết thúc chuyến khảo sát, Anh Đào Trung Kiên, lớp chia sẻ 122, nhóm TN 2 chia sẻ những cảm nhận từ chuyến đi đặc biệt về với bà con nghèo huyện Thanh Miện và cũng chính là quê hương của anh: “Tôi cảm thấy rất may mắn khi được đồng hành cùng với đoàn về huyện Thanh Miện hôm nay. Tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa khi được về đây để tri ân mẹ liệt sỹ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của địa phương...”

Kết quả của đoàn số 1 đã khảo sát thành công 4/5 hộ gia đình. Chương trình không chỉ trao tặng ngôi nhà mà điều đặc biệt còn lan tỏa tình yêu thương, tình người để tiếp tục phát huy truyền thống  “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng xã hội. Đây là nguồn động viên to lớn để giúp bà con nghèo vững tin, vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm