Mùa xuân - mùa xây tổ ấm

Mỗi dịp xuân về, trong tâm hồn mỗi người đều rung lên những nhịp điệu đồng cảm, yêu thương, hạnh phúc… Với các thành viên Tình Người, chúng tôi đã có một ngày thiện nguyện không thể nào quên!

6h sáng Chủ Nhật ngày 12/2/2017 (16 tháng Giêng âm lịch) hơn 100 thành viên Tình Người rộn ràng lên đường về xã An Tiến, huyện Mỹ Đức để trao tặng ngôi nhà Chữ thập đỏ. Sau khoảng thời gian đón Tết Nguyên đán cùng gia đình, đây là chuyến từ thiện đầu tiên của Chi hội Tình Người trong năm Đinh Dậu nên trên chuyến xe bừng lên rộn ràng những tiếng cười, những lời ca, những chia sẻ từ khắp mọi miền Tổ quốc. Mỗi thành viên đều thấu hiểu sâu sắc sứ mệnh nhân đạo, nên có những người tối hôm trước bắt chuyến máy bay cuối cùng từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội; có những người quê ở xa lên Thủ đô từ tối hôm trước chuẩn bị chu đáo; có những người thức dậy rất sớm vì hồi hộp mong chờ…
 
8h sáng, chúng tôi đến gia đình anh Nguyễn Văn Cai ở thôn Vạn Thắng, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức. Những thành viên từ trước Tết đi khảo sát ngôi nhà trước khi xây đều rất bất ngờ và xúc động. Một ngôi nhà mới khang trang đã được chính người anh rể và 2 người cháu cùng chính quyền địa phương, bà con hàng xóm đã kịp thời hoàn thành để gia đình anh Cai đón xuân Đinh Dậu. Bất ngờ hơn nữa chính là sự thay đổi của anh Cai, trước Tết chúng tôi gặp một người tóc tai bù xù, buồn rầu, tự ti (vì anh bị điếc nặng) và bất cần trước mọi việc. Hôm nay chúng tôi gặp một con người tóc tai gọn gàng, ánh mắt tươi vui, thỉnh thoảng ngượng ngùng cười vì trên mình là bộ áo vét chưa quen mặc!
 
Khảo sát nhà anh Nguyễn Văn Cai trước Tết.
 
Anh Cai trong ngôi nhà cũ.
 
Các thành viên Tình Người và bà con hàng xóm đến chia vui cùng gia đình anh Cai chật cả khoảng sân nhỏ và tràn cả lên đường. Chúng tôi cùng nhau hát vang “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Nối vòng tay lớn”, “Vâng lời Bác dạy” … để gửi một lời chúc năm Đinh Dậu thóc lúa đầy bồ, an khang thịnh vượng tới gia đình anh Nguyễn Văn Cai.

Thành viên Tình Người chia nhau ngồi cả trên đường.
 
Tự hào bài hát “Vâng lời bác dạy”
 
Xúc động trước tình cảm sâu sắc và Tình Người nồng cháy, ông  Lê Chí Hòa - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra huyện Mỹ Đức chia sẻ: “Phải nhân rộng mô hình và cách làm của Chi hội Tình Người trên toàn huyện Mỹ Đức. Tôi xin được làm một hội viên của Chi hội Tình Người!”
 
Ông Kim Bình Trọng, ông Lê Chí Hòa (cầm vải đỏ, bên trái), ông Trần Ngọc Việt kéo băng khánh thành Nhà Chữ thập đỏ.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Mỹ Đức tổng kết và cảm ơn Chi hội Tình Người năm 2016 đã hoạt động thiện nguyện, phát tâm ủng hộ hơn 400 triệu trên địa bàn huyện Mỹ Đức.
 
Anh Nguyễn Văn Vỹ, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã An Tiến cũng thấy mình đang được hòa vào Tình người không biên giới, thể hiện cảm xúc dâng trào của mình bằng bài thơ “Ấm áp Tình Người”:
 
“Đầu xuân Đinh Dậu năm nay
Quê hương An Tiến có ngày hội vui
Các quan khách ở mọi nơi
Với lòng thơm thảo giúp người khó khăn
Xây nhà bằng đức, bằng tâm
Bằng cả tấm lòng nhân ái xẻ chia
Hội Tình Người ở nhiều quê
Cùng chung sứ mệnh xua đi nỗi buồn
Để người người được yêu thương
Được sống hạnh phúc vấn vương Tình người
Mỗi người sống một lần thôi
Sẻ chia là của để đời mai sau
Cho đi là chẳng mất đâu
Mà ta lại thấy càng giầu trong Tâm”
 
Tôi nhớ mãi hình ảnh của anh Nguyễn Văn Cai khi chuẩn bị ra về, anh nắm chặt tay tôi, xúc động nhắc đi nhắc lại nói “Tôi không nghe được nhiều, không hiểu nhiều nhưng cám ơn các bác, từ nay nhà tôi không còn dột nát, tôi có nhà mới rồi, con trai tôi hôm nay cũng về!”
 
Anh Nguyễn Văn Cai bị điếc nặng rất xúc động khi đoàn ra về.
 
Các thành viên Chi hội Tình Người ra về lâng lâng cảm xúc vì đã có một buổi sáng mùa xuân vô cùng ý nghĩa. Chúng tôi lại cùng hẹn nhau ngay buổi chiều nay gặp lại tại Bệnh viện K2…


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm