"Một dấu ấn đậm đà không bao giờ quên…"

Đó là lời chia sẻ của ông Dương Thanh Tiến - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh về Chương trình trao tặng 39 căn nhà Chữ thập đỏ, 30 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo và 100 chiếc xe đạp "chắp cánh ước mơ" cho các em học sinh nghèo vượt khó của huyện ngày 16/12/2018.

Ông Dương Thanh Tiến ngoài cùng bên phải.

Sau nhiều tháng tiến hành khảo sát và triển khai các hoạt động nhân đạo trên địa bàn các huyện Đông Bắc, tỉnh Quảng Ninh, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã hỗ trợ kinh phí xây nhà và trao quà với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Sự giúp đỡ về vật chất là quan trọng, kịp thời, nhưng dấu ấn in đậm trong công tác nhân đạo nơi đây lại là cách làm, phương pháp vận năng đặc biệt, huy động được sức mạnh cả cộng đồng của Chi hội. Đây cũng là cảm nhận của Ông Vũ Hồng Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh: "Qua các chương trình nhân đạo do Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tiến hành, không chỉ đơn thuần tạo ra nguồn lực vật chất mà lớn hơn hết là cách làm, phương pháp tiếp cận đặc biệt. Đó là những kinh nghiệm quý báu để thúc đẩy phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh".

Hội viên Tình Người tại sân vận động xã Hà Lâu.

Giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, Quảng Ninh, ông Hoàng Mạnh Hưng đã tiếp xúc, làm việc với nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhưng chưa thấy tổ chức nào đặc biệt như Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người. Lần đầu tiên ông được chứng kiến niềm vui, niềm hạnh phúc không chỉ ở người được nhận mà ở chính những người trao tặng: "Tôi tiếp xúc với rất nhiều tổ chức, nhưng chưa thấy tổ chức nào như Tình Người. Các anh chị rất am hiểu và đồng cảm với cuộc sống khó khăn của người dân. Tôi nhận thấy niềm vui, hân hoan, hạnh phúc trong mỗi anh chị trong hoạt động nhân đạo. Cách làm của anh chị cũng đặc biệt, không chỉ trao đi món quà về vật chất mà quan trọng hơn là đến với bà con bằng cả tấm lòng, bằng tình cảm chân thành. Điều đó đã khơi dậy niềm tin, động lực cho bà con vượt qua khó khăn. Cuộc sống với cơm áo gạo tiền là nhỏ, niềm tin để tự vươn lên thoát khỏi bần hàn mới là cái quý giá nhất".

Ông Hoàng Mạnh Hưng.

Cùng chung cảm nhận với ông Hoàng Mạnh Hưng là ông Vi Đức Tiến - Chủ tịch UBND xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Hà Lâu là xã khó khăn nhất của huyện, cũng là xã duy nhất mà toàn bộ các thôn xóm đều nằm trong diện đặc biệt khó khăn, thuộc Chương trình 135 (Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi). Vì vậy, Hà Lâu là xã được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ nhiều nhất với 13 căn nhà Chữ thập đỏ và 30 con bò giống sinh sản.

Xúc động trước tình cảm của Tình Người, ông Tiến chia sẻ: "Chưa bao giờ có chương trình, hay tổ chức nào hỗ trợ xã lớn như Chi hội. Cách làm của Chi hội cũng rất đặc biệt. Các anh chị đến với bà con bằng cái tâm, bằng tình cảm chân thành. Đây là hành động nhân văn, tác động trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm của bà con. Các anh chị tuy là những người xa lạ, không quen biết nhưng rất tận tình, chu đáo. Đó là động lực để khơi dậy tình cảm, niềm tin vào Đảng, Nhà nước để bà con vươn lên thoát nghèo, xây dựng những ngôi nhà ấm áp, hạnh phúc, để tiếng cười vang lên khắp bản làng Hà Lâu".

Ông Vi Đức Tiến.

Trong Chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp "chắp cánh ước mơ" cho các học sinh nghèo vượt khó hôm nay có biết bao cảnh đời đặc biệt. Trường hợp em Loan Thị Bạch Dương, học sinh lớp 2A Trường Tiểu học Đông Ngũ 1, huyện Tiên Yên là một điển hình. Bố mẹ em bị tai nạn, mẹ mất tại chỗ, bố bị thương nặng. Hiện em đang sống với ông bà nội đã già yếu. Hôm nay, em được cô giáo chủ nhiệm Lê Thu Hiền đưa đi nhận xe. Đây là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực vượt khó, giúp em nâng bước đến trường.

Xúc động trước tình cảm của các hội viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, cô Lê Thu Hiền chia sẻ: "Các anh chị đi từ sáng sớm, giờ đã quá trưa mà gương mặt ai cũng vui vẻ, rạng ngời và thân thiện. Đây là một chương trình mang đúng nghĩa tình người, cần nhân rộng trên khắp các tỉnh thành cả nước".

Cô Lê Thu Hiền và em Loan Thị Bạch Dương.

Trợ giúp cho bà con có hoàn cảnh khó khăn; bảo vệ, nâng bước cho các em học sinh nghèo vượt khó; gắn kết chính quyền, đoàn thể với nhân dân; phát huy sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng là mục đích của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trong công tác nhân đạo. Các hội viên, cộng tác viên và tình nguyện viên của Chi hội luôn tâm niệm mỗi mảnh đất quê hương được trợ giúp nhân đạo đều sẽ mang dấu ấn Tình Người.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm