Mái ấm Tình Người cho bà con nghèo Ứng Hòa

Sáng 9/8/2019, đoàn đại diện Tình Người đã tiến hành khảo sát 84 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên toàn huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội để tiếp tục thực hiện chương trình xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Theo chân đoàn số 2, do ông Nguyễn Đức Thịnh làm trưởng đoàn, các hội viên Tình Người đã tiến hành khảo sát 7 hộ gia đình thuộc hai xã Liên Bạt và Trường Thịnh. Tại xã Liên Bạt, đoàn chúng tôi tới thăm và khảo sát thực trạng nhà hộ bà Chu Thị Trắng, 63 tuổi, ở thôn Lưu Khê. 

Ông Nguyễn Đức Thịnh (hàng đầu, bên trái), trưởng đoàn khảo sát số 2 tại nhà bà Chu Thị Trắng và bà Chu Thị Đen.

Trong ngôi nhà xuống cấp, dột nát và không có vật dụng gì đáng giá, hai chị em bà Chu Thị Trắng  và bà Chu Thị Đen sống nương tựa vào nhau, rau cháo qua ngày. Cả hai bà hiện nay tuổi cao, hay ốm đau, bệnh tật. Cuộc sống của các bà hết sức khó khăn khi chỉ trông chờ vào số tiền trợ cấp xã hội.

Vất vả, khó khăn cả tinh thần và vật chất như vậy, nên khi được đoàn Tình Người về thăm hỏi, quyết định hỗ trợ xây nhà mới, bà Trắng và bà Đen xúc động nghẹn ngào không nói nên lời. Giọt nước mắt ngập tràn hạnh phúc khi mong ước cả cuộc đời có được ngôi nhà mới của hai chị em bà giờ đây đã thành hiện thực. Bà Trắng chia sẻ: “Được chính quyền địa phương và các tấm lòng hảo tâm quan tâm thế này, chị em tôi sung sướng và hạnh phúc quá. Hôm nay là ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi. Chúng tôi rất cảm ơn đoàn!”

Nụ cười rạng rỡ, tràn ngập hạnh phúc trên khuôn mặt của hai chị em bà Trắng trong ngày nhận được quyết định tặng nhà mới.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Đặng Văn Dứa, Bí thư thôn Vũ Nội phát biểu: “Chúng tôi rất phấn khởi vui mừng khi được các cơ quan đoàn thể chung tay, chung sức tạo mọi điều kiện giúp đỡ xây tặng nhà mới cho các hộ gia đình khó khăn trong thôn. Chúng tôi rất cảm ơn đoàn”

Ngôi nhà thứ 2 đoàn đến khảo sát ở xã Liên Bạt là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vĩ, sinh năm 1945, thôn Vũ Nội. Hai ông bà là cựu chiến binh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hiện tuổi cao, sức yếu, bà lại bị khớp, tiểu đường nên đi lại rất khó khăn và không còn khả năng lao động. Cuộc sống của ông bà thuộc diện khó khăn đặc biệt ở địa phương. Trong ngôi nhà được xây dựng hơn 50 năm trước, giờ cần được xây mới nhưng ông bà không đủ kinh phí để làm.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Vĩ xuống cấp trầm trọng.

Các cấp chính quyền địa phương, anh em trong gia đình và hàng xóm láng giềng cùng chung tay phối hợp, cộng hưởng với Tình Người để xây tặng ông bà ngôi nhà mới. Rồi đây, ông bà sẽ yên tâm sinh sống trong ngôi nhà nhỏ nhưng ấm áp và chan chứa tình yêu thương, tình người từ muôn phương hội tụ.

Niềm hạnh phúc tuổi già của ông bà Vĩ ở thôn Vũ Nội, xã Liên Bạt.

Anh Phạm Văn Thuật, hàng xóm nhà ông Vĩ chia sẻ: “Tôi thấy đoàn làm việc rất ý nghĩa, sâu sắc, chuẩn mực, rất khoa học, tràn đầy yêu thương. Tôi rất mừng cho ông bà Vĩ  sắp có được ngôi nhà mới để tuổi già yên tâm sinh sống. Xin cảm ơn đoàn rất nhiều.”

Anh Phạm Văn Thuật, hàng xóm của ông bà Vĩ.

Chia tay hai hộ gia đình ở xã Liên Bạt, đoàn Tình Người tiếp tục tiến hành khảo sát các hộ gia đình ở xã Trường Thịnh. Ngôi nhà đầu tiên đoàn đặt chân tới là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Huấn, sinh năm 1942, thôn Hoa Đường. Trong ngôi nhà được xây dựng từ năm 1970, đã xuống cấp trầm trọng, ông bà Huấn sống cùng nhau. Cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn vì bốn năm qua, bà bị ung thư nên thuốc thang điều trị thường xuyên rất tốn kém. Hiện sức khỏe ông bà đều yếu, không có khả năng lao động nặng. Hàng ngày, ông bà vẫn cố gắng đan lát để kiếm thêm thu nhập.

Phó thôn Cao Văn Đường (bên trái) chung tay cùng Tình Người để giúp đỡ gia đình ông bà Huấn.

Sau khi nghe đoàn Tình Người công bố quyết định hỗ trợ kinh phí xây nhà mới, ông Huấn rất xúc động, không cầm được nước mắt. Đây sẽ là ngôi nhà đặc biệt, bởi mỗi viên gạch là một tấm lòng thơm thảo của rất nhiều người dâng tặng cho gia đình ông. Đó không chỉ có tấm lòng của các hội viên Tình Người, mà còn có cả các cấp chính quyền địa phương và bà con láng giềng trong thôn. Chính những tình cảm chân thành này là liều thuốc tinh thần quý giá, giúp ông bà có được niềm tin và sức mạnh để vượt qua bệnh tật, sống an vui tuổi già.  

Đoàn khảo sát chụp ảnh kỉ niệm trước khi chia tay gia đình ông Huấn.

Cách nhà ông bà Huấn không xa là nhà anh Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1979, cùng thôn Hoa Đường. Gia đình anh Bình với 6 nhân khẩu đang sống trong ngôi nhà xuống cấp trầm trọng được xây từ năm 1973. Hai vợ chồng dù còn trẻ nhưng bệnh tật thường xuyên, thu nhập không có gì ngoài mấy sào ruộng, nên anh chị làm thêm việc đan lát mây tre để nuôi các con đang tuổi ăn học.

Cửa sổ xuống cấp được che chắn rất tạm bợ trong ngôi nhà của anh Bình.

Nhờ phương pháp vận năng đặc biệt của các hội viên Tình Người, gia đình anh Nguyễn Văn Bình có được số tiền 175 triệu đồng để xây ngôi nhà mới với diện tích 50 m2. Đây sẽ là nơi ăn, chốn ở bình yên cho gia đình anh chị và các cháu sinh sống và học tập.

Hội viên Tình Người giúp anh Nguyễn Văn Bình kí vào biên bản quyết định tặng nhà.

Điển hình nhất của sự khó khăn là hộ bà Đỗ Thị Duyên, sinh năm 1954, ở thôn Hoa Đường, xã Trường Thịnh. Để vào được nhà bà Duyên, chúng tôi phải đi qua một cái sân ngập nước.

Bà Duyên hiện sống một mình, tuổi cao, sức yếu không còn khả năng lao động. Ngôi nhà của bà đã xuống cấp, dột nát cần xây mới nhưng bà Duyên không đủ kinh phí để làm. Hôm nay, nhờ có đoàn Tình Người về, cùng chính quyền địa phương và các anh chị em gái của bà đã cùng chung tay để tặng bà số tiền 120 triệu đồng xây nhà. Ba tháng nữa thôi, một ngôi nhà rộng 36 m2 sẽ hình thành để bà Duyên yên tâm sống những năm tháng tuổi già.

Dù mưa đã dứt, nắng đã lên, nhưng khoảng sân nhà bà Duyên vẫn ngập nước.

Niềm hạnh phúc của chị em bà Duyên khi nhận được quyết định tặng ngôi nhà mới.

Không chỉ có nhà mới, bà Duyên còn được tặng một cuốn sổ tiết kiệm để phòng khi ốm đau có tiền thuốc thang chạy chữa. Trong giây phút chưa từng có trong cuộc đời, bà xúc động chia sẻ: “Hôm nay tôi rất hạnh phúc, xin cảm ơn đoàn cùng chính quyền địa phương, anh chị em và làng xóm đã tặng nhà mới cho tôi.”

Bà Bùi Kim Liên, (ngồi hàng đầu, ngoài cùng bên trái) đại diện chính quyền địa phương chung tay cùng Tình Người giúp đỡ các hộ nghèo trong xã Trường Thịnh.

Đồng hành cùng với đoàn khảo sát Tình Người từ sáng, bà Bùi Kim Liên, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Trường Thịnh chia sẻ: “Tham gia các chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã nhiều năm, nhưng tôi thấy đoàn Tình Người rất đặc biệt. Anh chị đến với bà con với tình cảm hết sức chân thành. Đoàn không chỉ giúp bà con có được ngôi nhà mới, không để họ bị nợ, mà còn xây dựng được khối đại đoàn kết trong anh em, gia đình, làng xóm và chính quyền địa phương. Nếu như không có đoàn Tình Người thì gia đình không thể xây được nhà, dù anh em có thể giúp được ít nhiều về vật chất nhưng không ai dám đứng lên để xây. Cách làm của Tình Người rất khác biệt và hiệu quả. Quy trình rất khoa học và chuẩn mực.”

Kết quả đoàn số 2 đã khảo sát thành công 6/7 hồ sơ. Mùa đông năm nay, 6 hộ gia đình sẽ được dọn về ở trong những ngôi nhà ấm áp Tình Người! Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát thực sự mang nhiều ý nghĩa bởi không những giúp bà con có được ngôi nhà vững chãi, mà còn thắp lên khát vọng sống, niềm tin để vươn lên vượt qua những vất vả, khó khăn phía trước. Đặc biệt chương trình còn góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng gắn bó và yêu thương hơn.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm