Lời từ trái tim

Một ngày vô cùng ý nghĩa tại Bệnh viện E, và dư âm này sẽ còn tiếp mãi trong hành trình “Vì tình yêu cuộc sống - mang đến sự sẻ chia…” của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người”.

“VIỆT NAM VÔ ĐỊCH!”

Bệnh nhân người Đức hô vang khi đoàn Tình Người chúng tôi vào phòng thăm tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Anh là người Đức, khi sang Việt Nam, bị tai nạn ở Hà Nội và phải điều trị tại đây. 

Đoàn Tình Người chúng tôi vào, anh hô vang “Việt Nam vô địch! Việt Nam vô địch!”.

Tuy không giao tiếp được tiếng Việt và chỉ biết vài từ như thế, nhưng bằng quan sát và cảm nhận, những hành động, cử chỉ chân thành từ chúng tôi khiến anh cảm động. Một thành viên trong đoàn cũng thân mật bắt tay anh và hô Borusssia Dortmund Champion!, không khí vui vẻ và tiếng cười rộn ràng làm phòng nóng lên, xóa nhòa khoảng cách và sự bất đồng ngôn ngữ.

Như thường lệ, hàng tháng chúng tôi có mặt tại Bệnh viện E (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) và Bệnh viện K2 (Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội). 

Hôm nay ngày Chủ Nhật 17/2, tôi đến Bệnh viện E để tham gia cùng cô bác anh chị trong Đoàn Tình Người. 

Những nỗ lực, đưa tâm dọn dẹp để khuôn viên bệnh viện xanh - sạch - đẹp của các cô bác anh chị em Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.

Học viên lớp CS112, TN8 chia sẻ: “Em chắc chắn trời sẽ không mưa. Khi em đến sân nhà H, các anh chị đang nhặt rác, lá cây. Chưa bao em đi nhặt rác, đặc biệt là rác ở dưới nền đất ẩm ướt. Nhìn các anh chị rực màu áo đỏ hoan hỷ với việc này, em quyết thực hiện. Cảm giác thật hạnh phúc khi chạm vào chiếc lá bẩn, dù đi găng cao su rất mỏng… Đúng là, đoàn kết là sức mạnh vĩ đại vượt qua, kết lại với nhau đẩy lùi cái ngại ngần".

Bạn Thuỳ Liên CS115, TN3, học viên từ Thành phố Hồ Chí Minh rưng rưng: “Em khát khao được mặc chiếc áo đỏ này lâu lắm rồi. Hôm nay, em đã thăm 5 bệnh nhân có tuổi 49, đều quê ở Bắc Giang. Em cảm nhận cách làm từ thiện ở Tình Người quá đặc biệt, ở chỗ trân trọng, nâng niu. Ai cũng hoan hỷ và không có khoảng cách giữa người đi trao và người nhận”.

Chị Nguyễn Thị Sen, chuyên ngành Marketing, Lớp CS116, TN3 từ Thành phố Hồ Chí Minh ra học Buổi 1 Chia sẻ giá trị Trí tuệ về Nhân đạo, có tâm sự: “Trái tim Tình Người vô cùng ấm áp. Tôi đã đợi Buổi 1 này rất lâu rồi. Hôm nay, được đón duyên đi từ thiện tại đây, tôi vô cùng xúc động! Tôi may mắn quá! Ở Thành phố Hồ Chí Minh, tôi cũng có dịp đi từ thiện nhiều, nhưng chưa thấy nơi nào ấm áp tình người đến vậy”.

Đoàn Tình Người tới thăm các bé bệnh nhân tim tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Tại Trung tâm tim mạch, tầng 4, Bệnh viện E, em Dương Thị Dương (26 tuổi, quê Sơn Dương, Tuyên Quang), người nhà bệnh nhân nhí, nước mắt trào dâng kể: “Vợ chồng lấy nhau được hơn một năm mới sinh bé Đinh Đăng Khôi. Lúc có thai vẫn khoẻ mạnh bình thường. Sau một tháng mới phát hiện ra cháu bị tim. Vì thấy cháu tím tái hết khắp người, càng khóc càng tái, vợ chồng em đưa cháu vào Bệnh viện Đoan Hùng, rồi xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên bác sĩ bảo đợi 6 tháng nữa cháu mới được mổ. Gia đình em rất sốc. Cả nhà em đều làm ruộng, cuộc sống khó khăn. 

Bạn em đã mách đến Bệnh viện E này. Thật là đại phúc cho gia đình em! Các bác sĩ ở đây tốt quá, nhiệt tình và ân cần, chuẩn mực và rõ ràng lắm. Con em sẽ được mổ vào 1-2 ngày tới”.

Nhân duyên rất lớn đối với tôi là được đến Trung tâm tim mạch, nơi đây tôi đã gặp đồng hương là mẹ con chị Hoàng Thị Hồng, 36 tuổi, quê ở Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Cháu Đỗ Văn Phong, 9 tuổi con trai chị Hồng bị tim bẩm sinh. Chị Hồng kể nấc nghẹn: “9 năm đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, may mắn được đến BV E, các bác sĩ ở đây nhiệt tình lắm, chu đáo, tận tình!”. Chị Hồng cầm tay tôi vui mừng nói: “Năm nay, mẹ con chị đã đón Tết tại bệnh viện đấy em ạ. Vì sức khoẻ của con, chị đã xin đón Tết tại đây. Vui đáo để! Các bác sĩ đã cho mượn cả tủ lạnh để đựng đồ ăn Tết cho khỏi hỏng, vì Tết trời quá nóng!”.

Nhìn cháu Phong xinh xắn, mắt trong veo, đôi môi thâm vì khó thở, nâng niu món quà chúng tôi vừa trao mà cả đoàn lặng người. Nhưng chỉ một chút thôi, những hỏi han, chia sẻ, cười vang từ chúng tôi phá tan không khí trầm lắng. Cả không gian phòng bệnh tràn ngập tiếng cười, sưởi ấm những tâm hồn người bệnh, giúp họ thêm yêu cuộc sống, khát vọng vươn lên. 

LỜI CẢM NGUYỆN”

Bài thơ của bác bảo vệ có tựa đề “Lời cảm nguyện” với giọng truyền cảm, từ sâu thẳm lòng mình, bác bảo vệ đã làm cho cả đoàn chúng tôi xúc động. Bác đã theo dõi từng hành động của chúng tôi: quét rác, nhặt rác, thu gom rác, quét sân…

Thường ngày bác tiếp xúc với rất nhiều đoàn, nhưng đây là lần đầu tiên bác viết thơ về chúng tôi. Bài thơ mới viết lúc 14 giờ chiều nay, nói về sự đồng cảm với việc làm thiện nguyện của Tình Người chúng tôi từng tháng trước đó, hiện tại và sau này. 

Bác bảo vệ Bệnh viện E đọc thơ tặng đoàn Tình Người.

Nội dung bài thơ đã chạm đến trái tim hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên và học viên Tình Người:

“...Sáng như gương soi rọi kể mà chi
Nụ cười đời, nụ cười người toả rạng
Trên sự kiên trì cố gắng mỗi chúng ta...”

Tôi và Quang Huy có hỏi tên bác. Hai dòng lệ chảy dài, bác nghẹn ngào nói tên “Bảo Vệ”. Chúng tôi hiểu bác không muốn nhắc tên mình.

Được hỏi về mong muốn của bác đối với hoạt động từ thiện mà chúng tôi đang làm, bác xúc động nói: “Bác mong Tình Người lan toả nhiều hơn, nhanh hơn để nhiều người nghèo, bệnh nhân nặng và cộng đồng đang cần được sẻ chia, động viên bởi hành động đẹp của Tình Người”!

Hôm nay là ngày đặc biệt, ngày 17/2 - Chiến tranh Biên giới, đúng ngày chúng tôi được duyên từ thiện tại Bệnh viện E và Bệnh viện K2. Tôi còn nhớ câu chuyện cậu ruột tôi kể khi còn đóng quân tại Hà Giang: Thế hệ các bác, các chú “khi nghe Tổ quốc gọi tên mình”, đã lên đường để chi viện cho chiến trường biên giới phía Bắc bằng những bước chân thần tốc, bảo vệ hoà bình cho dân tộc. Quyết tử để giữ vững từng tấc đất biên cương.

40 năm sau cuộc chiến, để có được màu xanh biên cương, biết bao người đã ngã xuống. Càng trân quý cuộc sống trong hoà bình, chúng tôi nguyện cống hiến và học tập theo lời Bác Hồ căn dặn “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”!

Một ngày vô cùng ý nghĩa tại Bệnh viện E, và dư âm này sẽ còn tiếp mãi trong hành trình “Vì tình yêu cuộc sống - mang đến sự sẻ chia…” của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm