"Không có các cô bác, anh chị... tôi không biết đến bao giờ mới xây được nhà"

Đối với một người có hoàn cảnh cực kì khó khăn vất vả như chị Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1964 ở xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, thì niềm vui, niềm hạnh phúc thật giản dị biết bao khi được đón hơn 20 anh chị em đại diện cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người Hà Nội về với gia đình chị, để cùng với lãnh đạo địa phương tiến hành khảo sát và chung tay hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chị xây dựng ngôi nhà mới.

Đại diện lãnh đạo huyện, xã, hàng xóm và họ hàng đến nhà chị Nguyễn Thị Nhung.

Trên đường vào nhà chị Nhung, đoàn Tình Người chúng tôi đã được cán bộ địa phương nói sơ qua về hoàn cảnh của chị. Tuy nhiên, khi vào đến nhà, tiếp xúc với những người trong căn nhà ấy, chúng tôi quá đỗi ngỡ ngàng trước gia cảnh cực khổ ngoài sức tưởng tượng của chị.

Dáng người nhỏ bé, hơi gầy, làn da cháy nắng, chị Nhung là trụ cột của gia đình, gồng gánh không kể ngày mưa cũng như ngày nắng để nuôi chị chồng và người chồng tâm thần, không có khả năng lao động. Chị sinh được một cháu trai thì cháu cũng không được bình thường. Ngoài mấy sào ruộng, chị còn đảm nhận công việc thu gom rác cho thôn. Cứ chiều về, chị lại oằn mình đầy xe rác nặng đi xa 3 km để đến bãi tập kết rác của địa phương. Siêng năng chăm chỉ là thế, nhưng cuộc sống vẫn khó khăn trăm bề. Nhiều hôm đi đẩy rác về, bụng đói cồn cào, chị Nhung rửa vội đôi bàn tay gân guốc rồi vào nhà để ăn cơm nhưng nồi cơm đã hết veo không còn một hạt. Những lúc như thế chị cũng đành kiếm thứ gì tạm bợ lót dạ chứ chả biết kêu ai bây giờ. Hàng xóm của chị thấu hiểu hoàn cảnh chua xót ấy nên thỉnh thoảng cũng giúp chị một chút lúc đói lòng, chứ cũng không có để giúp đỡ gia đình chị nhiều hơn.

Đồ đạc trong nhà chị Nhung đã quá cũ hỏng nhưng cũng chưa thể thay mới.

Đây là nơi chị chồng và chồng chị Nhung thường ngủ.

Bằng phương pháp vận năng đặc biệt, chỉ với 40 triệu đồng hỗ trợ ban đầu, các hội viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã khơi tâm, gắn kết được chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp địa phương và anh em ruột thịt, họ hàng, bà con làng xóm cùng chung tay góp sức để huy động được tổng cộng 170 triệu đồng giúp xây nhà cho gia đình chị. Với diện tích 50 m2, chị Nhung dự tính chỉ xây hết khoảng 150 triệu đồng, còn dư 20 triệu đồng chị có thể mở một sổ tiết kiệm phòng khi ốm đau, bệnh tật vẫn có tiền thuốc thang.

Trong niềm vui niềm hạnh phúc dâng trào, chị Nhung chia sẻ với chúng tôi: “Gia đình vô cùng biết ơn các cấp lãnh đạo cùng cô bác anh chị đến từ Tình Người đã giúp đỡ cho gia đình có được căn nhà mới. Tôi cảm thấy rất phấn khởi, vinh dự và hạnh phúc. Nếu không có các anh chị thì gia đình chúng tôi không biết bao giờ mới xây được ngôi nhà mới”.

Chị Trần Thị Chích, cán bộ Phòng lao động huyện Vĩnh Bảo chia sẻ với chúng tôi: “Bao nhiêu năm công tác trong ngành, tôi chưa thấy đoàn thiện nguyện nào có cách thức làm việc đặc biệt như này. Cách vận năng rất là khéo, không chỉ vận động được nguồn kinh phí của Chi hội, mà còn có cả sự chung tay, phối hợp, cộng hưởng của anh em họ hàng, bà con lối xóm, cùng các doanh nghiệp, các cấp lãnh đạo địa phương”.

Chị chồng của chị Nhung.

Người chồng tật bệnh của chị Nhung.

Thắp lên niềm tin yêu cuộc đời trong ánh mắt cười của chị Nguyễn Thị Nhung.

Hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt trong cuộc đời chị Nhung, ngày mà anh chị em Tình Người đã về đây cùng với lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo, xã Đồng Minh và anh em họ hàng, bà con lối xóm chung tay, hỗ trợ với tinh thần “tương thân tương ái” để giúp gia đình chị có được căn nhà mới. Việc làm ý nghĩa này không chỉ cho đi về vật chất, cái có giá mà còn giúp chị Nhung cảm thấy không không đơn độc trong cuộc đời này,bên cạnh chị luôn có sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng.

Chia tay gia đình chị Nhung, đoàn chúng tôi tiếp tục lên đường qua xã Hưng Nhân để tiến hành thăm và khảo sát nhà của gia đình ông Đỗ Văn Ơn.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, mỗi gia đình chúng tôi đến là một câu chuyện khiến ai nấy trong đoàn cũng xót xa. Ông Ơn năm nay đã 78 tuổi, sức khỏe yếu và cánh tay phải bị thương từ bé. Ông kể rằng hồi nhỏ khi đi chăn trâu ông bị mảnh bom đạn bay lạc phạm vào, cánh tay gần như đứt lìa, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và lao động. Chính vì thế bản thân ông nghèo khó và vất vả từ thơ ấu. Hiện nay, ông sống một mình trong căn nhà đã xuống cấp trầm trọng có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Ông có 8 người con nhưng 6 người đã mất từ bé, hiện còn hai người con gái lấy chồng xa, hoàn cảnh gia đình cũng hết sức khó khăn nên dù rất thương bố, các con gái ông cũng không thể giúp ông xây nhà mới được.

Căn nhà xuống cấp trầm trọng của ông Đỗ Văn Ơn.

Những đường nứt chạy dài ở góc nhà.

Ngày hôm nay, biết tin có đoàn Tình Người về, anh chị em, con cháu trong họ hàng của ông Ơn quây quần về để cùng với lãnh đạo các cấp, các hội và cùng với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người Hà Nội chung tay giúp đỡ xây dựng giúp ông ngôi nhà mới. Đại diện con cháu trong gia đình chia sẻ: “Gia đình vô cùng phấn khởi, tự hào và hạnh phúc và sẵn sàng ủng hộ giúp đỡ cả công, cả của để ông có được căn nhà mới, để ông bớt khó khăn, yên tâm an hưởng tuổi già”.

Với kinh phí ban đầu là 40 triệu đồng, đoàn Tình Người đã khơi tâm từ con cháu anh em họ hàng, cũng như các cấp lãnh đạo địa phương giúp ông Ơn có được khoản kinh phí 240 triệu đồng. Ông dự kiến xây dựng nhà khoảng 40 m2 hết khoảng 140 triệu, còn 100 triệu đồng sẽ mở giúp ông một sổ tiết kiệm để dưỡng già, khi ốm đau bệnh tật.

Con gái ông Ơn chia sẻ: “Chị rất biết ơn các anh chị đến từ Tình Người cũng như lãnh đạo địa phương và anh em họ hàng, đã giúp bố chị được xây căn nhà mới. Bản thân chị đã mơ ước điều này từ lâu nhưng chưa thực hiện được, chỉ sợ tuổi cao sức yếu, nếu bố chị có mệnh hệ gì thì chưa kịp báo hiếu cho bố. Ngày hôm nay chị cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi đã làm được điều mình ấp ủ từ rất lâu trong tâm”.

Đại diện đoàn số 4, anh Nguyễn Trọng Đạt đọc quyết định tặng nhà Chữ thập đỏ cho ông Đỗ Văn Ơn.

Đoàn Tình Người cùng với lãnh đạo huyện, xã, chụp ảnh kỉ niệm cùng gia đình ông Đỗ Văn Ơn.

Kết thúc đợt khảo sát thứ 2 tại Vĩnh Bảo Hải Phòng của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hôm nay, kết quả thật bất ngờ khi toàn đoàn khảo sát được tổng là 12 hộ gia đình đủ tiêu chí được tặng nhà Chữ thập đỏ với kinh phí thu được là 1.887.500.000 đồng. Trong đó, đoàn Tình Người đóng góp tặng 480.000.000 đồng. Huyện, các cấp, các cơ quan đoàn thể của huyện cũng như khối doanh nghiệp huyện là 600.000.000 đồng. Đặc biệt, các cơ quan đoàn thể cấp xã hỗ trợ tổng cộng 150.000.000 đồng. Các nguồn lực khác để vận động là 577.500.000 đồng. Chỉ có 4 hộ có tiền tiết kiệm tổng là 80.000.000 đồng.

Ông Vũ Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của huyện chia sẻ: “Chúng tôi cảm ơn tha thiết đoàn Tình Người đã về với bà con có hoàn cảnh khó khăn của Vĩnh Bảo, đã giúp cho huyện nhà đợt một được tặng 80 căn, đợt này được 12 căn. Thay mặt Chữ thập đỏ Vĩnh Bảo vô cùng cảm ơn Chi hội Chữ thập đỏ Tình Người”.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm