Khi bệnh nhân ung thư hết… “quên” cười!

Nếu như trước khi những trái tim thiện nguyện ở Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người vào thăm hỏi, động viên và tặng quà, trên khuôn mặt những bệnh nhân không may bị ung thư đang điều trị ở Bệnh viện K, cơ sở 2 ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội nặng trĩu âu lo, buồn rầu, thì sau những lời thăm hỏi, trên khuôn mặt họ dần xuất hiện những nụ cười mà cứ ngỡ nếu không được động viên, chia sẻ, họ có thể “quên” mất bản năng rất quý là cười.

Nhiều cảnh đời thương tâm
 
Như đã thành thông lệ, vào ngày Chủ nhật của tuần gần cuối tháng 9 này, đoàn hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người lại vào thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân bị ung thư đang điều trị ở Bệnh viện K, cơ sở 2 ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 
Mỗi lần vào thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân là một lần chúng tôi ghi nhận được những câu chuyện xúc động, những cảnh đời thương tâm, éo le.
 
Trong khuôn viên bệnh viện, gặp một bác mặc quần áo bệnh nhân và bịt khẩu trang kín, tôi gặng hỏi về bệnh tình thì bác không nói được. Hỏi người bên cạnh, tôi được biết anh là Nguyễn Văn Hoạt, con của bệnh nhân Nguyễn Văn Trung, dân tộc Tày ở Hà Giang bị ung thư bướu cổ.
 
“2 năm trước đây, mẹ tôi mất vì ung thư. Cách đây 2 tháng, bố tôi bất ngờ bị phát hiện ung thư bướu cổ, khiến gia đình vốn có cuộc sống chật vật lại càng khó khăn hơn. Lúc đầu bố chỉ bị đau răng, cứ nghĩ là răng sâu nhổ xong là khỏi, nào ngỡ mãi không thấy khỏi. Anh em bàn nhau đưa bố đi khám ở Bệnh viện đa khoa Hà Giang, thì phát hiện bị ung thư bướu cổ, nên họ tiến hành phẫu thuật. Sau đó họ chuyển bố tôi về Bệnh viện K Hà Nội để xạ trị…”, anh Nguyễn Văn Hoạt chia sẻ.
 
Anh Hoạt cho biết thêm: bố anh có hoàn cảnh khó khăn, chẳng có tiền đi chữa bệnh. Dù khó khăn, 8 anh chị em phải gom góp để trang trải chi phí chữa bệnh cho bố. Cũng may bảo hiểm chi trả 80% chi phí khám và điều trị, nếu không chẳng biết xoay sở ra sao.
 
“Theo chỉ định của bác sỹ, bố tôi phải điều trị 30-35 mũi, thế nhưng mới điều trị được 10 mũi mà bố đã bị rộp lưỡi, xưng mồm, ăn cái gì cũng chán…”, anh Hoạt nói trong xúc động nhưng lạc quan, vì so với thời điểm điều trị ban đầu, sức khỏe của bố anh có tốt lên.
 
Một bệnh nhân dân tộc Tày nữa mà chúng tôi bắt gặp ở sân bệnh viện là bác Đoàn Thanh Phong ở vùng đất biên cương Cao Bằng.
 
“Lúc đầu chỉ thấy tức ngực, sau đó ăn vào nuốt không được, nên khi vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám thì phát hiện bị ung thư thực quản. Xạ trị được 6 mũi, nên bệnh có thuyên giảm. Khi thấy các thành viên ở Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người vào chân tình thăm hỏi, tặng quà, tôi thấy bệnh nhân nào cũng phấn khởi, vì được tiếp sức mạnh tinh thần, thêm động lực để vượt lên khó khăn, chiến thắng bệnh tật…”, bác Phong tâm sự.

Trân trọng trao món quà vật chất thiết thực cho bệnh nhân.

Tặng quà cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Tận tình thăm hỏi, chăm sóc cho bệnh nhân như người thân của mình.
 
Tạm dừng câu chuyện với các bệnh nhân điều trị ngoại trú, chúng tôi theo chân các hội viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người vào thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân điều trị nội trú tại các khoa trong bệnh viện.
 
Nhận những lời động viên, an ủi và một chút quà vật chất từ tay hội viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, bác Bùi Gia Thành ở Nghệ An đang điều trị ở Khoa Chống đau không cầm được nước mắt, không nói được lời nào. Ngồi bên cạnh chồng, vợ của bác Thành là bác Phan Thị Thuân tâm sự: "Chồng tôi bị ung thư thận cách đây hơn 2 tháng, nên đã phải cắt một quả thận. Gia đình khó khăn vì hai bác đã nghỉ hưu, trong khi vẫn phải lo cho 3 con, nên gia cảnh thêm khó khăn".
 
Một mình suốt 2 tháng nay chăm chồng bị ung thư, nhìn đôi mắt hoẵm sâu của người vợ Phan Thị Thuân tần tảo bên người chồng mắc bệnh hiểm nghèo, ít ai hình dung được bác đã vượt qua được sự khó khăn cả về tinh thần lẫn thể chất để lạc quan chăm sóc chồng như bây giờ.

Bác Bùi Gia Thành ở Nghệ An không kìm được nước mắt khi được nhận sự chia sẻ của hội viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.
 
Có một điều đáng chú ý là sau khi được các thành viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thăm hỏi, tặng quà, vẻ ủ rũ, lo âu của các bệnh nhân dần tan biến, thay vào đó là những nụ cười xuất hiện sáng bừng khuôn mặt của họ.

Nhiệt tâm hát để đem lại niềm vui cho bệnh nhân

Các hội viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tặng nụ cười cho bệnh nhân.

Lan tỏa nụ cười sang các bệnh nhân.

Thêm nụ cười xuất hiện trên khuôn mặt các bệnh nhân.
 
Trao tặng các bệnh nhân 48,5 triệu đồng
 
Kết thúc buổi thăm hỏi, trao quà cho các bệnh nhân, trong lời chia sẻ cảm nhận của mình khi lần đầu tiên có nhân duyên được đến thăm hỏi và động viên các bệnh nhân bị mắc bệnh ưng thư, nhiều cộng tác viên, học viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có người không cầm được nước mắt khi chứng kiến bao hoàn cảnh khó khăn mà các bệnh nhân ung thư và gia đình họ đang phải đối mặt. Chính nghị lực từ các bệnh nhân đã lại tiếp thêm sức mạnh cho các cộng tác viên, học viên thêm tin yêu cuộc sống và cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.

Một hình ảnh đẹp thường thấy: kết thúc buổi trao quà, các hội viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người xếp hàng ngay ngắn vẫy chào các hội viên, tình nguyện viên như thay mặt các bệnh nhân cảm ơn những tấm lòng thơm thảo.
 
Chị Hoàng Thị Hải, một học viên của Chi hội Tình Người chia sẻ: Là người đã trực tiếp chăm sóc người thân bị ung thư, chị thấu hiểu những nỗi đau, sự khó khăn của các bệnh nhân ung thư cũng như gia đình họ phải đối mặt. Dầu vậy, lần đầu tiên được nhân duyên đến thăm hỏi và tặng quà cho các bệnh nhân ung thư ở Bệnh viên K2, khi tâm sự với một bệnh nhân, xoa cánh tay bị sạm đen của bác, nước mắt chị trực trào ra. Nhưng vì sứ mệnh của mình vào thăm bệnh nhân là truyền cho họ nghị lực và sức mạnh tinh thần để vượt qua những khó khăn về bệnh tật, bộn bề lo toan trong cuộc sống, chị không thể khóc. Qua những lời tâm sự của mình, chị đã truyền liều thuốc quý - “thuốc tinh thần lạc quan” cho bệnh nhân, qua đó giúp họ bớt lo lắng, buồn rầu, sự thoải mái, nhẹ nhõm dần xuất hiện trên khuôn mặt họ.
 
Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người cho biết, trong đợt từ thiện Bệnh viện K2 ngày 17/9 này, nhờ sự phát tâm của các hội viên, tình nguyện viên, mà số tiền quyên góp được là hơn 87,8 triệu đồng, trong đó số tiền đã trao tặng cho các bệnh nhân là 48,5 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được Chi hội ủng hộ cho một hoạt động hết sức có ý nghĩa nhân văn cao đẹp là tham gia Chương trình “Trái tim cho em” do Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp tổ chức. Thời gian qua, Chi hội đã hỗ trợ 2 bệnh nhi mổ tim, đến nay sức khỏe của các cháu phục hồi tốt.
 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm