Kết nối Trái tim - kết nối Tình người

Tiếp nối những hoạt động thiện nguyện nằm trong chương trình “Trái tim Tình Người”, ngày 10/3/2019 đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và khảo sát hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E và Bệnh viện Tim Trung ương.

Bệnh nhân đầu tiên mà Chi hội Tình Người đến thăm là cháu Thạc Đức Bình, 3 tháng tuổi, quê ở thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Hoàn cảnh của cháu Bình khiến nhiều người thực sự chạnh lòng: cháu sinh ra tại một làng quê nghèo của tỉnh Thái Nguyên, bố mẹ cháu không có nghề nghiệp ổn định chỉ bán hàng nước cho qua ngày đoạn tháng, không những vậy cô ruột của cháu sống cùng gia đình lại không may bị mắc bệnh ung thư phổi phải chạy chữa thuốc men rất tốn kém. Bao nhiêu tiền của trong nhà đều dồn vào để chữa trị cho người cô khiến gia đình cháu không lúc nào thoát khỏi cảnh đói nghèo, túng thiếu, là một trong những hộ đặc biệt khó khăn của địa phương.

Đoàn đại diện Chi hội Tình Người đến thăm hỏi và động viên gia đình bệnh nhi Thạc Đức Bình, 4 tháng tuổi.

Khó khăn là thế, vậy mà khi sinh cháu ra, chỉ mới 2 tháng tuổi, bố mẹ cháu đã phải đón nhận một tin “sét đánh”: cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh, được các bác sĩ chẩn đoán là thông liên thất cần phải tiến hành phẫu thuật vá thông liên thất ngay mới có hy vọng cứu sống. Chi phí của ca phẫu thuật lên tới 80.000.000 đồng, một số tiền quá lớn trong hoàn cảnh túng quẫn như gia đình cháu. Trong khi không biết trông cậy vào đâu để lấy tiền lo chi phí phẫu thuật cho cháu thì gia đình cháu có may mắn khi Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã kết nối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và khi biết được gia cảnh éo le của cháu Bình, Chi hội đã quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật tim sau bảo hiểm cho cháu với số tiền là 50.000.000 đồng.

Đến thăm cháu trong một ngày gió mùa se lạnh, điều khiến đoàn đại diện Chi hội Tình Người chúng tôi cảm thấy ấm lòng đó là mặc dù còn đầy buồn lo trước bệnh tình của con và khó khăn của gia đình, nhưng khi biết gia đình mình sẽ được Chi hội giúp đỡ chi phí phẫu thuật tim cho con, bố mẹ cháu như được cởi nỗi ưu tư, nụ cười trên môi rạng niềm tin tưởng, hy vọng.

Đoàn Tình Người đến thăm hỏi, động viên gia đình cháu Tạ Duy Khánh, 4 tuổi.

Chia tay cháu Thạc Đức Bình, đoàn đại diện của Chi hội đến thăm một bệnh nhi khác cũng đang nằm điều trị tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, đó là cháu Tạ Duy Khánh, 4 tuổi, quê ở xã Yên Thái, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Cháu Khánh là con thứ ba trong một gia đình đông con, bố mẹ cháu chỉ biết trông chờ vào hai sào ruộng làm nguồn thu nhập chính, quanh năm vất vả mà vẫn không đủ ăn, hơn nữa lại đang chăm sóc mẹ già tuổi cao sức yếu.

Chính vì hoàn cảnh quá khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của địa phương nên khi biết cháu Khánh bị mắc bệnh tim bẩm sinh, gia đình cháu thực sự bàng hoàng. Tuy mới 4 tuổi, còn rất non nớt, nhưng cháu Khánh đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật mà bệnh tình vẫn chưa thuyên giảm. Lần này khi bệnh trở nặng, gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E để điều trị và được các bác sĩ ở đây chẩn đoán là “Còn máu TP - ĐMP”, một ca nặng đặc biệt của bệnh tim bẩm sinh cần phải tiến hành phẫu thuật ngay mới hy vọng kéo dài sự sống cho cháu. Trước ca phẫu thuật sinh tử của con trai mình, bố mẹ cháu thực sự không biết bấu víu vào đâu để có đủ chi phí phẫu thuật cho cháu.

Biết được hoàn cảnh của cháu Khánh và gia đình, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã kịp thời đến thăm hỏi và quyết định sẽ thanh toán chi phí phẫu thuật tim sau bảo hiểm cho cháu với số tiền 20.000.000 đồng. Khi biết gia đình mình sẽ được Chi hội giúp đỡ để có hy vọng cứu sống con trai, trên khuôn mặt khắc khổ của chị Đàm Thị Ngọc Luyến, mẹ cháu Khánh ánh lên niềm tin tưởng, hạnh phúc. Chị nghẹn ngào nói lời cảm ơn Chi hội Tình Người.

Những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của các gia đình khi đón nhận sự giúp đỡ và những tình cảm nồng hậu của các thành viên Tình Người.

Chia tay với hai bệnh nhi, địa điểm tiếp theo mà đoàn đại diện Chi hội Tình Người đến thăm trong chuyến thiện nguyện này là Bệnh viện Tim Trung ương, để thăm hỏi, động viên một bệnh nhân người lớn đó là em Lường Văn Hiếu, 19 tuổi, dân tộc Tày, quê ở xã Nam Quan, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Nhà Hiếu thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn tại địa phương miền biên cương phía Đông Bắc của Tổ quốc Việt Nam này, quanh năm chỉ biết làm ruộng vất vả mà vẫn không nuôi đủ 6 miệng ăn, nên khi biết Hiếu bị mắc bệnh tim bẩm sinh thì gia đình em đã thực sự lâm vào bế tắc, không biết lấy đâu ra tiền lo chi phí phẫu thuật và điều trị cho em.

Anh Lường Văn Pịu, bố của bệnh nhân Lường Văn Hiếu chia sẻ về những khó khăn của gia đình với đoàn Tình Người.

Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình Hiếu, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ chi chí phẫu thuật tim sau bảo hiểm cho em với số tiền là 20.000.000 đồng. Đến thăm bệnh nhân, đoàn chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh một nam thanh niên đang ở độ tuổi “bẻ gãy sừng trâu” nhưng vì bệnh tật mà trở nên xanh xao, ốm yếu, thiếu sức sống, khuôn mặt lúc nào cũng cúi gằm, buồn tủi, tự ti.

Gương mặt xanh xao, yếu ớt cúi gằm tự ti của em Lường Văn Hiếu khi mới đón đoàn Tình Người tới thăm.

Nhưng khi được đón nhận những lời hỏi thăm ân cần, những tình cảm nồng hậu thân thương của các anh chị em trong đoàn Tình Người, và biết mình sẽ được sự hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim từ Chi hội Tình Người, khuôn mặt Hiếu bỗng trở nên bừng sáng và nụ cười đã trở lại trên môi.

Khuôn mặt bừng sáng cùng nụ cười lạc quan của em Hiếu khi đón nhận sự quan tâm giúp đỡ cùng những tình cảm chân thành, ấm áp của các anh chị em đoàn Tình Người.

Mang lại nụ cười, mang lại niềm vui và hạnh phúc, làm vơi đi những khó khăn, buồn tủi, xua tan những khổ đau đối với những mảnh đời bất hạnh là tâm nguyện và khát vọng không lúc nào nguôi của các thành viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người. Bởi chúng tôi hiểu rằng rồi đây, những con người được giúp đỡ ngày hôm nay sẽ lớn lên, sẽ trưởng thành, trở thành thế hệ tương lai của đất nước, với bao hoài bão ước mơ đưa dân tộc Việt Nam bay cao, bay xa sánh vai với các cường quốc năm châu và trong họ luôn mang một trái tim - trái tim đậm hơi ấm Tình Người.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm