“Gia đình tôi làm được căn nhà như có phép màu…”

Xúc động khi được chính quyền, đoàn thể, người dân và Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ làm nhà, ông Nguyễn Việt Xuân, 69 tuổi ở xã Dân Chủ, Thành phố Hòa Bình nói: “Gia đình tôi làm được ngôi nhà như có phép màu. Thay mặt các hộ nhận nhà, tôi xin cảm ơn nhà tài trợ…”.

Trao tặng 29 ngôi nhà cho hộ nghèo
 
Trận lũ lịch sử năm 2017 đã khiến hàng trăm hộ nghèo ở tỉnh Hòa Bình bị lâm vào cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa bị lũ cuốn trôi. Trong hoàn cảnh đó, phát huy đạo lý “thương người như thể thương thân” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Chi hội Tình Người đã khởi tâm xây dựng đồng loạt 110 ngôi Nhà Chữ thập đỏ cho các hộ bị mất nhà tại Thành phố Hòa Bình. Đây là số lượng nhà được đồng thời khởi công xây dựng tại một địa phương lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử gần 8 năm hoạt động của Chi hội Tình Người.
 
Ông Trần Ngọc Việt (thứ hai từ trái sang), Phó Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tặng nhà, xe đạp và bàn ghế cho Hòa Bình
 
Từ khởi tâm của Chi hội Tình Người đã thu hút sự nhiệt tình tham gia góp của, góp công của chính quyền, đoàn thể địa phương, bà con hàng xóm, anh em họ mạc của các gia đình. Mỗi ngôi nhà xây dựng, Chi hội Tình Người tài trợ 30 triệu đồng. Từ số tiền ban đầu này, có những ngôi nhà được xây dựng với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Điều đó cho thấy với cách làm độc đáo là huy động sự vào cuộc cộng hưởng của chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương, trong thời gian ngắn, Chi hội Tình Người đã chung tay hoàn tất nhiều ngôi nhà đậm chất Tình Người vốn hàng giờ, hàng ngày bà con mong đợi được đặt chân vào ngôi nhà mới để tránh nắng mưa. Nhờ đó, sau 3 tháng xây dựng, đến nay đã hoàn thành 29/110 ngôi nhà.
 
Ngày 3/9, đoàn Chi hội Tình Người gồm hơn 200 hội viên, tình nguyện viên đã trực tiếp về với Thành phố Hòa Bình để cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương trao 29 ngôi Nhà Chữ thập đỏ cho bà con. Ngoài trao nhà, trong đợt từ thiện này, Chi hội Tình Người còn trao tặng 118 bộ bộ bàn ghế cho các trường học thiếu thốn về cơ sở vật chất và 100 xe đạp cho các học sinh là con nhà nghèo vượt khó học giỏi.
 
Nhận những món quà ý nghĩa mà Chi hội Tình Người trao tặng, đại diện hộ nghẹn ngào chẳng nói nên lời, chỉ biết bày tỏ lòng biết ơn đến chính quyền, đoàn thể, Chi hội Tình Người cũng như anh em họ mạc, bà con hàng xóm.
 
Tiếp đoàn Tình Người trong ngôi nhà khang trang với cánh cổng đẹp thường thấy ở những căn biệt thự, bà Phùng Thị Chợ ở xóm 8, xã Sủ Ngòi, Thành phố Hòa Bình chia sẻ: “Gia đình cảm ơn các ban, ngành đã giúp đỡ, nên mới làm được ngôi nhà. Gia đình tôi mừng lắm…!”.
 
Hội viên, tình nguyện viên của Chi hội Tình Người chúc mừng gia đình bà Phùng Thị Chợ được trao tặng Nhà Chữ thập đỏ.
 
Chồng bà Chợ đang bị ung thư, nhưng sau khi làm xong ngôi nhà, điều kỳ lạ là ông cảm thấy khỏe ra. Với chi phí xây dựng lên tới 220 triệu đồng, trong đó Tình Người tài trợ 37 triệu đồng, ngôi nhà 85m2 nhà bà Chợ được thiết kế thật khéo, nên không gian sử dụng hợp lý, ấm cúng. Tiết lộ về cánh cổng đẹp bậc nhất khu phố, chồng bà Chợ cho biết khi biết tin gia đình làm nhà, anh em đồng đội đã làm tặng gia đình cánh cổng, chứ gia đình chẳng đủ điều kiện làm đẹp đến thế.
 
“Cách đây 2 tháng, gia đình tôi ở trong căn nhà chật chội, nóng bức. Nay được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể từ xã đến thành phố, của nhà tài trợ, nên gia đình tôi làm được ngôi nhà như có phép màu. Thay mặt các hộ nhận quà, tôi xin cảm ơn nhà tài trợ…!”, ông Nguyễn Việt Xuân, 69 tuổi ở xã Dân Chủ, Thành phố Hòa Bình thay mặt các hộ được nhận nhà phát biểu tại buổi trao quà.
 
Trao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Mai ở phường Thái Bình, Thành phố Hòa Bình.
 
Bà Đoàn Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Sủ Ngòi, cho biết, xã là 1 trong 15 phường, xã trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được Chi hội Tình Người tài trợ làm Nhà Chữ thập đỏ đợt này. Nhờ sự chung tay của Chi hội Tình Người mà gia đình bà Chợ được làm nhà đợt này. Hiện xã còn 6 hộ trong diện khó khăn về nhà ở do thiên tai, sạt lở, nên địa phương mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Chi hội Tình Người để các hộ có nơi ăn chốn ở an toàn.
 
Phát biểu tại buổi trao quà, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình nói: “29 ngôi nhà Chữ thập đỏ được trao tặng cho các hộ nghèo là kết quả ban đầu của nỗ lực không biết mệt mỏi trong 3 tháng qua của các cấp chính quyền, đoàn thể, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, người dân. Số nhà còn lại trong tổng số 110 ngôi nhà Chữ thập đỏ sẽ được hoàn thành và trao cho các hộ vào cuối năm nay…Năm nay ngành giáo dục Thành phố Hòa Bình khải giảng với một điều đặc biệt, đó là được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tặng 100 xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, 118 bộ bàn ghế cho 2 trường…”.
 
“Có được những kết quả tuyệt vời trên là nhờ sự quan tâm của tỉnh, đặc biệt là của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, các doanh nghiệp…”, ông Dũng nói tiếp.
 
Chi hội Tình Người trao tặng chăn cho các hộ nghèo.
 
Các thành viên của Chi hội Tình Người tặng bàn ghế cho Trường tiểu học và THCS Sủ Ngòi.
 
Chi hội Tình Người trao tặng 100 xe đạp cho các học sinh nghèo học giỏi.
 
Niềm vui của học sinh được tặng xe đạp.
 
15 tỷ đồng giúp đỡ cộng đồng
 
Chúc mừng các tổ chức và cá nhân được nhận quà trong đợt này, ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, cho biết, bằng cách làm sáng tạo, từ đầu năm 2018 đến nay, Chi hội cùng với chính quyền, đoàn thể và nhân dân các địa phương đã triển khai xây dựng hơn 512 ngôi Nhà Chữ thập đỏ cho bà con.
 
Ngoài ra, Chi hội còn trao tặng 70 con bò giống, 520 xe đạp, hơn 500 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, hơn 2.000 suất quà cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viên K2 và Bệnh viện E, tài trợ phẫu thuật tim cho 10 bệnh nhi…
 
Tổng giá trị các chương trình từ thiện mà Chi hội Tình Người giúp đỡ cộng đồng, những người yếu thế từ đầu năm 2018 đến nay đạt 15 tỷ đồng.
 
“Đặc biệt, ngoài những phần quà về vật chất, từ đầu năm đến nay, Chi hội Tình Người còn trao tặng món quà tinh thần vô giá cho hơn 3.000 người thông qua chương trình chia sẻ các giá trị nhân đạo, một cách làm đặc biệt và sáng tạo của Chi hội Tình Người…”, ông Việt nói.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm