“Cảm ơn Tình Người đã mang đến cho chúng tôi một cái Tết ấm áp, an vui”

Đó là lời chia sẻ chia sẻ xúc động của chị Đặng Thị Bày, mẹ của cháu Đặng Văn Hải khi đoàn đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến thăm và thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trong ngày 30/1/2019.

Trong những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất, khi hầu hết mọi người đang hối hả lo sắm sửa để đón Tết cổ truyền của dân tộc thì những thành viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người lại quay trở lại một địa chỉ thân thuộc mà Chi hội đã gắn bó, giúp đỡ, chia sẻ tình yêu thương trong suốt những năm qua, đó là Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, để thăm hỏi và thanh toán viện phí cho 2 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn là cháu Đặng Văn Hải và cháu Trần Thị Kim Ngân.

Đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến thăm hỏi, động viên và thanh toán viện phí cho 2 bệnh nhi Đặng Văn Hải và Trần Thị Kim Ngân.

Bệnh nhi đầu tiên mà chúng tôi đến thăm là cháu Đặng Văn Hải, 12 tuổi, quê ở thôn Nghè, xã Hương Sơn, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Sinh ra tại một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, lại thuộc diện hộ nghèo của địa phương, gia đình cháu Hải có một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố cháu vì rượu chè, cờ bạc đã bỏ nhà ra đi từ năm 2015 để lại hai mẹ con cháu vất vả, rau cháo nuôi nhau. Quanh năm, gia đình cháu chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng do ông bà ngoại để lại, nhưng dù "đầu tắt mặt tối" vất vả bao nhiêu cũng vẫn không đủ ăn. Cái đói, cái nghèo vẫn bám riết lấy họ. Vậy mà, cách đây không lâu gia đình cháu lại bàng hoàng khi phát hiện cháu bị mắc bệnh suy tim, được các bác sĩ chẩn đoán là thông liên nhĩ cần phải phẫu thuật ngay mới có hy vọng cứu sống.

Trước số tiền phẫu thuật khá lớn lên đến hơn 90 triệu đồng, gia đình cháu thực sự không biết bấu víu, trông cậy vào đâu. Tưởng chừng như đã lâm vào tình cảnh tuyệt vọng thì may mắn đã đến với gia đình cháu khi Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã kịp thời kết nối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người. Chi hội quyết định hỗ trợ chi phí phẫu thuật sau bảo hiểm cho cháu với tổng số tiền là 60 triệu đồng.

Các thành viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tặng số tiền hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho gia đình cháu Đặng Văn Hải.

Đến thăm và thanh toán ra viện cho bệnh nhân trong một buổi chiều giáp Tết Nguyên đán, đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chúng tôi vô cùng vui mừng, phấn khởi khi thấy cháu Hải đã tươi tỉnh, nhanh nhẹn và hoạt bát.  Xúc động trước những lời hỏi thăm ân cần, chan chứa yêu thương của các thành viên Chi hội Tình Người giành cho con của mình, chị Đặng Thị Bày đã nghẹn ngào chia sẻ: “Chúng tôi là người dân tộc Dao, không biết nói nhiều lời hay ý đẹp, nhưng tự đáy lòng mình tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã giúp hai mẹ con tôi qua cơn hoạn nạn. Ơn này, mẹ con tôi không bao giờ quên. Năm mới sắp đến, xin chúc các anh chị Tình Người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và dang rộng vòng tay yêu thương để cứu giúp nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh như mẹ con tôi! Thực sự Tình Người đã mang đến cho mẹ con tôi một cái Tết ấm áp và an vui!”.

Dấu ấn sâu đậm đọng lại trong các thành viên Tình Người hôm ấy là hình ảnh cháu Đặng Văn Hải mặc dù còn khá rụt rè và mệt mỏi sau một đợt điều trị dài ngày nhưng khi được hỏi: “Cháu có muốn sau này mình lớn lên, có điều kiện sẽ đi cứu giúp những người có hoàn cảnh khó khăn khác như các cô bác Tình Người ngày hôm nay không?”, thì cháu đã nở một nụ cười rạng rỡ và không ngần ngại trả lời dứt khoát: “Nhất định chứ ạ!”

Chia tay cháu Đặng Văn Hải trong lưu luyến, đoàn chúng tôi tiếp tục đến thăm và thanh toán viện phí cho cháu Trần Thị Kim Ngân, 6 tháng tuổi, quê ở xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Cháu sinh ra trong một gia đình thuần nông có hoàn cảnh thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương. Hơn thế nữa, khi sinh ra cháu bị phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh. Chỉ mới 6 tháng tuổi còn vô cùng non nớt nhưng cháu đã phải đi chữa trị ở khắp nơi, thời gian ở viện còn nhiều hơn ở nhà. Các bác sĩ thuộc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã chẩn đoán cháu bị thông sàn nhĩ thất phải tiến hành phẫu thuật sửa toàn bộ mới cứu sống được cháu, với tổng chi phí lên tới hơn 80 triệu đồng. Gia đình cháu đã phải chạy vạy khắp nơi, thậm chí phải vay nặng lãi nhưng số tiền vẫn không đủ để trả chi phí phẫu thuật cho cháu.

Các thành viên Chi hội Tình Người đến thăm và động viên gia đình cháu Trần Thị Kim Ngân,

Biết được gia cảnh éo le của cháu Trần Thị Kim Ngân, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí sau bảo hiểm cho cháu với tổng số tiền là hơn 76 triệu đồng.

Trong ngày cháu ra viện, đoàn chúng tôi đã tới thăm hỏi và thanh toán viện phí cho cháu. Xúc động khi được đưa cháu trở về nhà để đón Tết, chị Lò Thị Hom, mẹ của cháu đã thay mặt gia đình tỏ lòng biết ơn sâu nặng tới sự giúp đỡ của Chi hội Tình Người, đồng thời gửi lời chúc Tết tới toàn bộ các thành viên Tình Người. Tất cả những điều đó khiến chúng tôi vô cùng ấm lòng và thấy hết được giá trị của chuyến đi thiện nguyện đầy ý nghĩa này.

Niềm hạnh phúc của mẹ con cháu Kim Ngân khi đón nhận sự hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim từ Chi hội Tình Người.

Đối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chúng tôi, hạnh phúc là sự cho đi, là đem niềm vui và hạnh phúc đến với người khác. Vì thế mỗi khi cứu giúp được một mảnh đời bất hạnh, chúng tôi lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc và mỗi thành viên của Chi hội thấy mình như “một mùa Xuân nho nhỏ” - mùa Xuân của yêu thương và hy vọng trong bài thơ “Một mùa Xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải:

          “Ta làm con chim hót
          Ta làm một nhành hoa
          Một nốt trầm xao xuyến
          Tan biến trong hòa ca
          Mùa Xuân, một mùa Xuân nho nhỏ
          Lặng lẽ dâng cho đời…”


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm