“Cảm ơn Tình Người đã ban một phép màu cho con chúng tôi!”

Chị Bùi Thị Thơm, mẹ của cháu Nguyễn Ánh Dương, 5 tháng tuổi, ở thôn Đông Khoát, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang xúc động chia sẻ với đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người như vậy sau khi được đoàn sang thăm hỏi, động viên, đồng thời hỗ trợ thanh toán viện phí và làm thủ tục ra viện cho cháu.

Niềm hạnh phúc của mẹ cháu Nguyễn Ánh Dương trong ngày con được ra viện.

Chiều ngày 19-6-2019, tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội, các hội viên đại diện Chi hội Tình Người đã cùng chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với gia đình cháu Nguyễn Ánh Dương sau khi cháu vượt qua ca phẫu thuật sinh tử. Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe cháu đã dần ổn định trở lại.

Nhớ lại cách đây gần một tuần, khi đưa con lên nhập viện, chị Bùi Thị Thơm trong lòng nặng trĩu lo âu, bởi không chỉ có con gái nhỏ đang bị tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật gấp mà còn con trai thứ hai là Nguyễn Mạnh Quân, 3 tuổi cũng đang phải nằm điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Cháu Quân được phát hiện bị ung thư máu giai đoạn 2. Nói sao cho hết nỗi khó khăn, vất vả trên đôi vai người làm cha, làm mẹ như anh chị. Không chỉ có các cháu mang trọng bệnh mà người ông nội ở quê cũng bị bệnh thần kinh, không có khả năng lao động; bà nội thì già yếu, bệnh tật liên miên cũng phải lo thuốc thang thường xuyên. Trong gia đình với gánh nặng bảy nhân khẩu ấy đều đặt trên vai anh Nguyễn Văn Phượng. Để lo cho gia đình, anh sẵn sàng làm mọi việc, từ bốc vác hàng đến mò cua bắt ốc ngoài đồng.

Đặc biệt, từ hôm con trai phát hiện bị bệnh nặng, con gái cần phẫu thuật tim, anh như con thoi chạy đi chạy lại giữa hai bệnh viện. Cô con gái đầu lòng Nguyễn Hải Yến, 5 tuổi được gửi về quê nhờ ông bà ngoại chăm sóc. Ở quê, người bố bị tâm thần nhờ anh em họ hàng bữa rau, bữa cháo qua ngày. Trong lúc túng quẫn, anh chị đành phải bán đi một sào ruộng được 15 triệu đồng. Số tiền đó chỉ đủ để nhập viện cho cháu Ánh Dương. Còn với chi phí phẫu thuật tim cho con hết 50 triệu đồng, anh chị không thể đủ khả năng chi trả. Phép màu đã đến với anh chị khi hồ sơ của cháu Ánh Dương được các bác sĩ của Bệnh viện E kết nối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và Chi hội đã quyết định hỗ trợ thanh toán toàn bộ chi phí sau bảo hiểm cho ca phẫu thuật của cháu.

Hội viên Tình Người và cháu Nguyễn Ánh Dương.

Chỉ sau 3 ngày nhập viện, cháu Ánh Dương được phẫu thuật thành công. Hôm nay, sức khỏe của cháu đã dần hồi phục, bác sĩ quyết định cho cháu ra viện. Niềm vui, niềm hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt của bố mẹ cháu. Thay mặt gia đình, chị Thơm chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc khi được các cô bác anh chị Tình Người giúp đỡ. Thay mặt gia đình, tôi xin được cảm ơn Chi hội Tình Người, tấm lòng thơm thảo của các cô bác anh chị đã ban phép màu cho con của chúng tôi!

Với tổng chi phí sau phẫu thuật là 48,3 triệu đồng, cháu được bảo hiểm chi trả 30% và số tiền Chi hội Tình Người hỗ trợ thanh toán viện phí là 10 triệu đồng. Sự giúp đỡ về vật chất tuy chưa phải lớn nhưng đã giúp vơi bớt đi phần nào gánh nặng mà anh chị đang phải lo cho các con. Đặc biệt, những lời thăm hỏi, động viên kịp thời của các hội viên đến từ Chi hội Tán trợ Chữ Thập đỏ Tình Người là nguồn động lực, là ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh giúp bố mẹ cháu luôn lạc quan để làm điểm tựa tinh thần cho các con vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Cũng trong chiều cùng ngày, đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người còn gặp gỡ, thăm hỏi về tình hình sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của cháu Đinh Quang Minh 2,5 tháng tuổi, người dân tộc Mường ở bản Đồng La 1, xã Tường Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Cháu Quang Minh được phát hiện bị tim bẩm sinh khi mới 20 ngày tuổi trong một lần bị viêm phổi, sốt cao. Cháu Minh là con trai đầu lòng của anh Đinh Văn Hiếu, sinh năm 1988 và chị Đinh Thúy Chuẩn. Hoàn cảnh đôi vợ chồng trẻ rất khó khăn. Hai vợ chồng là công nhân, thu nhập bấp bênh. Gia đình là hộ nghèo của địa phương. Sau khi lập gia đình, anh chị bị hiếm muộn, chạy chữa tốn kém suốt bốn năm mới có được cháu Quang Minh.

Hội viên Tình Người ân cần thăm hỏi gia đình cháu Đinh Quang Minh.

Hiện tại, gia đình cháu đang ở nhờ nhà ông bà ngoại. Hoàn cảnh hai ông bà cũng không khá hơn là mấy. Ông ngoại tuổi đã cao lại bị tai nạn, phải cưa chân. Từ ngày cháu Minh sinh ra, chị Chuẩn phải nghỉ việc ở nhà chăm con. Để có tiền cho cháu nhập viện, anh chị cũng phải vay mượn họ hàng thêm 5 triệu đồng. Tổng số tiền có được là 20 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí dự tính cho ca phẫu thuật tim lần thứ nhất cho con là 80 triệu đồng. Con còn phải tiếp tục phẫu thuật lần thứ hai nữa nên chi phí chạy chữa cho con vượt khỏi khả năng của gia đình. Nỗi lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của đôi vợ chồng trẻ. Những giọt nước mắt đầy lo lắng cứ tuôn rơi. Sau khi nhận được những lời thăm hỏi, động viên ân cần của hội viên Tình Người, chị Chuẩn đã nở nụ cười tươi, yên tâm để chăm sóc con tốt hơn, giúp con vượt qua ca phẫu thuật sắp tới.

Bác sĩ của Bệnh viện E cùng các hội viên Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình cháu Đinh Quang Minh.

Chính tình yêu thương, sự chân thành là sợi dây gắn kết những con người xa lạ đến với nhau, giúp cho những trái tim bé nhỏ, những gia đình vượt qua khó khăn, thiếu thốn, bệnh tật. Chúng tôi tin, rồi mai này, khi các con lớn lên với trái tim khỏe mạnh, trở thành thế hệ tương lai của quê hương, đất nước, các con sẽ luôn ghi nhớ, trân trọng và sống xứng đáng với dòng máu và trái tim Tình Người như ngày hôm nay các con nhận được.

 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm