Ấm áp Tình Người nơi cội nguồn cách mạng

Ngày 27/1/2019, lần đầu tiên, Chi hội Tán trợ Chữ Thập đỏ Tình Người phối hợp với Kênh Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức Chương trình "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Chương trình đã tiến hành trao tặng 180 suất quà, 50 chiếc xe đạp với tổng trị giá hơn 142,7 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Ngoài ra, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người còn trao tặng bà con nơi đây 135 chiếc chăn ấm và 135 chiếc khăn len.

Cao Bằng là tỉnh miền núi địa đầu của Tổ quốc vùng Đông Bắc, nơi Bác Hồ đã chọn để làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước ở nhiều nơi trên thế giới. Cao Bằng giáp hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, và có đường biên giới kéo dài trên 333km giáp giới tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Địa hình Cao Bằng đặc trưng với núi đá vôi trùng điệp, nhiều vực sâu và sông suối. Nơi đây chủ yếu là người dân tộc Tày và Nùng sinh sống.

Nằm cách thành phố Cao Bằng khoảng 62km theo tỉnh lộ 206, huyện Trùng Khánh có 20 xã, thị trấn, trong đó có 8 xã biên giới. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện còn cao so với toàn tỉnh Cao Bằng.

Xuất phát từ Hà Nội lúc 6 giờ sáng, trải qua hành trình đặc biệt vượt đèo cao, vực sâu với nhiều khúc cua tay áo quanh co, uốn lượn, các hội viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến được với huyện Trùng Khánh. Hơn 130 cô bác anh chị từ mọi miền của Tổ quốc đại diện cho hơn 3.000 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Tình Người đã hội tụ về đây để thực hiện chương trình trao quà Tết cho bà con nghèo, những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Có rất nhiều cô bác anh chị em lần đầu tiên được về với mảnh đất in đậm dấu ấn lịch sử này.

Các hội viên Chi hội Tình Người đang chuẩn bị chu đáo các suất quà Tết cho bà con tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Trùng Khánh.

Vừa bước chân xuống xe, cả đoàn đã nhanh chóng di chuyển vào Hội trường của Ủy ban nhân dân huyện Trùng Khánh. Mỗi người mỗi việc, ai cũng khẩn trương chuẩn bị chu đáo từng suất quà cho bà con. Không quản mệt nhọc vì đường sá xa xôi cách trở, các hội viên của Tình Người đều dồn tâm để chương trình ngày hôm sau diễn ra thật ấm áp và tràn đầy yêu thương. Đặc biệt, ai cũng mong muốn có được một chương trình trao quà ý nghĩa, để lại dấu ấn không thể nào quên trong trái tim của bà con, các phụ huynh, các thầy cô giáo cùng các cháu học sinh nơi đây.

Hội viên Tình người xếp hàng, ân cần chào đón bà con đến nhận quà Tết.

Với tiêu chí lan tỏa tình yêu thương, lan tỏa giá trị trí tuệ đến cộng đồng, Chi hội Tình Người luôn có cách làm rất khác biệt. Từ sáng sớm, các hội viên đã có mặt để chào đón bà con đến nhận quà. Đồng bào ở đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, cuộc sống hàng ngày gắn liền với ruộng nương rất khó khăn vất vả, nên ai nấy đều tỏ ra khá e dè và tự ti khi gặp người lạ. Thấu hiểu điều đó, các hội viên của Tình Người đã ra tận ngoài cửa để đón bà con cô bác vào trong Hội trường với những cử chỉ ân cần, chu đáo, chan chứa tình yêu thương. Những tình cảm chân thành từ các hội viên Tình Người đã nhanh chóng xóa đi khoảng cách giữa người với người, khiến bà con, cô bác thoát khỏi những mặc cảm, rụt rè ban đầu, thay vào đó là những khuôn mặt rạng rỡ, hòa đồng thân thiết với các hội viên Tình Người như người thân lâu ngày gặp lại.

Những cái ôm thắm thiết chứa chan tình người của thành viên Tình Người với bà con cô bác huyện Trùng Khánh.

Trong không khí náo nức yêu thương, những lời ca, tiếng hát trong trẻo, tiếng nhạc đặc trưng từ cây đàn tính vang lên của các cô gái Tày hòa chung với những tiếng hát đến từ các hội viên Tình Người, khiến lãnh đạo địa phương cùng bà con nơi đây cảm thấy như đang dự một ngày hội đặc biệt chưa từng có tại địa phương.

Ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Thập đỏ Tình Người, Trưởng đoàn.

Ông Nguyễn Thiện Thuật, Giám đốc kênh Truyền hình Thông tấn xã phát biểu: “Ngày hôm nay, Truyền hình Thông tấn rất vinh dự phối hợp với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người để trao quà Tết cho bà con. Tôi rất vui mừng và phấn khởi! Tôi rất mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện được nhiều chương trình có ý nghĩa nhằm tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam”.

Ông Nguyễn Thiện Thuật, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng, đại diện cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người phát biểu: “Kế thừa truyền thống nhân ái 'lá lành đùm lá rách', 'thương người như thể thương thân', phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam và học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vĩ đại, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người là môi trường nhân văn, nơi hội tụ những trái tim nhân ái, với những ý tưởng thiêng liêng, khát vọng cống hiến cho cộng đồng, cho dân tộc, cho đất nước những giá trị không chỉ về vật chất mà còn về tư tưởng, tinh thần, trí tuệ. Các hội viên Tình Người ở ba miền của Tổ quốc cống hiến vô danh vô lợi cho sự nghiệp nhân đạo với tiêu chí lan tỏa tình yêu thương, lan tỏa trí tuệ đến cộng đồng, đồng tâm, đồng duyên, đồng chí hướng, để làm những việc đúng, đáng, đàng hoàng và đẳng cấp”.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng, đại diện cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người phát biểu tại lễ trao quà.

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao biển tặng quà cho ông Phạm Văn Cao, Bí thư Huyện ủy Trùng Khánh.

Cháu Hoàng Thị Vân, học sinh lớp 8A, Trường Trung học cơ sở thị trấn Trùng Khánh, đại diện cho 50 học sinh nghèo vượt khó được nhận xe đạp hôm nay xúc động phát biểu: “Thật xúc động khi hôm nay chúng cháu được nhận những chiếc xe đạp từ các cô, các chú, các bác. Bằng cả tấm lòng biết ơn sâu sắc, chúng cháu xin hứa sẽ vượt qua mọi khó khăn, chăm chỉ học tập, đạt kết quả cao, để không phụ lòng các cô, các bác, các nhà hảo tâm, các đại biểu có mặt hôm nay!”.

Ông Đàm Văn Vũ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trùng Khánh, đại diện lãnh đạo huyện Trùng Khánh phát biểu: “Những món quà đầy ý nghĩa hôm nay là nguồn cổ vũ, động viên vô cùng to lớn đối với đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Đảng bộ, lãnh đạo cùng nhân dân Trùng Khánh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người cũng như Đài Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam rất nhiều!”.

Ông Hà Văn Hùng, 58 tuổi, ở xã Lăng Yên vui mừng khi được nhận quà Tết.

Niềm hạnh phúc ngập tràn của bà con huyện Trùng Khánh khi được nhận quà Tết.

Bác Nông Thị Hiền, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Thông Nông xúc động chia sẻ sau khi được nhận quà: “Tôi ở cách đây 10km, hoàn cảnh nhà tôi rất nghèo, khó khăn, kinh tế chủ yếu là làm nương rẫy, mất mùa đói kém thường xuyên. Tôi có một người con trai, nay đã mất. Ngày hôm nay, gia đình tôi rất vui và hạnh phúc khi bà được nhận quà, cháu trai được nhận xe đạp. Tôi chưa bao giờ thấy vui và hạnh phúc thế này.!Tôi rất cảm ơn đoàn Tình Người, cảm ơn Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến nhân dân. Năm nay, tôi được đón một cái Tết an lành và ấm áp”.

Chị Minh Tuyết, (người đi đầu), là học viên Chi hội Tình Người chia sẻ sau khi kết thúc chương trình: “Những ngày cuối năm đối với tôi thật nhiều ý nghĩa khi được đi những chuyến thiện nguyên đặc biệt cùng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người như thế này. Càng đi, tôi lại càng thấy yêu thương con người, yêu quê hương, đất nước, yêu dân tộc Việt Nam. Sự cộng hưởng sức người tạo nên sức mạnh to lớn giúp cho bao gia đình khó khăn trong xã hội vươn lên trong cuộc sống”.

Trong chuyến đi thiện nguyện ý nghĩa này, những món quà vật chất tuy không lớn nhưng đã thể hiện được tình yêu thương, trách nhiệm của toàn xã hội hướng về đồng bào biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm động viên, giúp đỡ đồng bào có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Đó là những hành động thiết thực vô cùng ý nghĩa trước thềm năm mới Xuân Kỷ Hợi trên mảnh đất Trùng Khánh in đậm dấu ấn cách mạng. 

Trước đó, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tiến hành 51 chuyến đi trao quà Tết với 7.000 suất quà cho bà con nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây là những món quà từ tấm lòng của 3.000 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên Chữ thập đỏ Tình Người, những người đã được đón các giá trị trí tuệ về nhân đạo tuyệt vời tại Chi hội và thấu hiểu được giá trị, ý nghĩa của việc mình làm cho cộng đồng, xã hội và đất nước.

[Xin xem thêm ảnh về chương trình tại album này]


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm