“Tháng nhân đạo” - sâu nặng sẻ chia yêu thương

Với những trái tim thiện nguyện nơi Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, thì mỗi ngày đều là những ngày sẻ chia yêu thương đến cộng đồng, những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, sự sẻ chia ấy càng trở nên đặc biệt hơn trong “Tháng nhân đạo” 2018.

Đậm dấu ấn Tình Người

Kết thúc “Tháng nhân đạo” 2018 với chủ đề “Nhân đạo - từ nhận thức đến hành động”, lần đầu tiên được các cấp hội chữ thập đỏ triển khai theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng trên nhiều địa bàn cả nước.

Ngày 4/6/2018, tại huyện Lý Nhân, Hà Nam, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nam tổ chức Tổng kết “Tháng nhân đạo” 2018 tại cụm thi đua số 2 - khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Phát biểu khai mạc chương trình tổng kết, ông Nguyễn Minh Toan, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam cho biết, thấm nhuần lợi dạy của Bác Hồ, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam triển khai nhiều chương trình ý nghĩa hướng tới người nghèo. Qua đó mang lại nhiều nụ cười, hạnh phúc cho bà con nghèo trong tỉnh Hà Nam, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để người dân nghèo có cơ hội vươn lên.

“Chi hội Tình người và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam thời gian qua đã đồng hành triển khai nhiều chương trình nhân đạo có ý nghĩa không chỉ tại Hà Nam, mà trên mọi miền Tổ quốc như: tặng Nhà Chữ thập đỏ, tặng bò, tặng quà các gia đình thương binh, chính sách. Sức mạnh gắn kết những trái tim nhân ái, mang lại hạnh phúc cho người nghèo, giúp họ vững bước đi lên. Sức mạnh nhân đạo tiếp tục đi lên, vì cuộc sống cộng đồng, vì hạnh phúc của nhân dân…”, ông Toan nói.

Ân cần  hỗ trợ cựu chiến binh lên nhận quà.

Ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ chữ thập đỏ Tình Người tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng.

Ông Mai Văn Quý, Trưởng ban Kiểm tra của Chi hội Tình Người tặng quà cho các hộ.

Trước khi buổi tổng kết “Tháng nhân đạo” 2018 diễn ra, hơn 450 tình nguyện viên của Chi hội Tình Người đã lan tỏa đến nhiều thôn, xã của huyện Lý Nhân để trao tặng nhà chữ thập đỏ, trao tặng bò… cho các hộ nghèo. Những món quà thấm đượm tình người đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người, nhiều hộ nghèo.

Trao Nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo.

Trao tặng bò giống cho hộ nghèo.

Trong “Tháng nhân đạo” 2018, Chi hội Tình Người, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam, Câu lạc bộ Tình Người Hà Nội-Hà Nam phối hợp trao tặng nhiều suất quà có ý nghĩa với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh, các hộ nghèo, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên học giỏi trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Hướng ứng “Tháng nhân đạo” 2018, hành trình lan tỏa yêu thương và sẻ chia của Chi hội Tình Người còn in dấu ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Cụ thể, trong “Tháng nhân đạo” - tháng 5, Chi hội Tình Người đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xây dựng 178 Nhà Chữ thập đỏ, trao tặng 20 con bò, 100 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó, tặng quà cho 399 bệnh nhân ở Bệnh viện K2 và Bệnh viện E (Hà Nội), hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho 11 cháu. Trong đó tại địa bàn Hà Nam, trong tháng 5 vừa qua, Chi hội Tình Người đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chi hội đã kết hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam trao tặng 24 Nhà Chữ thập đỏ, 20 con bò, 100 xe đạp, tặng 10 suất quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 20 suất quà cho các cựu chiến binh, 204 suất quà cho các trung tâm thương binh nặng…

Trao xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó.

Niềm vui của các em học sinh được tặng xe đạp.

Với sứ mạnh nhân đạo lan tỏa mạnh tới cộng đồng như trên, ước trong 6 tháng đầu năm nay, Chi hội Tình Người kết hợp với chính quyền, đoàn thể các cấp triển khai xây dựng 458 nhà chữ thập đỏ, với tổng giá trị 11,7 tỷ đồng; trao tặng 120 con bò trị giá 1,17 tỷ đồng; tặng 320 xe đạp với giá trị 324 triệu đồng; tặng quà cho các trung tâm thương binh với giá trị 237 triệu đồng. Ước tổng giá trị các chương trình mà Chi hội Tình Người triển khai trong 6 tháng đầu năm nay khoảng 13,5 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã trao “Hành trình lan tỏa giá trị nhân đạo” cho Hội chữ thập đỏ Quảng Ninh.

Lan tỏa sức mạnh nhân đạo đến cộng đồng

Ngoài chia sẻ tới các hộ nghèo, các hoàn cảnh khó khăn những giá trị vật chất ý nghĩa như trên, từ đầu năm 2018 đến nay, hoạt động chia sẻ giá trị nhân đạo tới cộng đồng luôn được Chi hội Tình Người triển khai sáng tạo, hiệu quả. Chỉ tính riêng trong tháng 5 - “Tháng nhân đạo”, Chi hội Tình Người đã chia sẻ giá trị nhân đạo cho 390 lượt người. Đây là một trong những hoạt động thiết thực để lan tỏa nhanh giá trị nhân đạo đến 63 tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Sức mạnh nhân đạo mãi lan tỏa.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người cho biết, Chi hội có cách làm nhân đạo vô cùng sáng tạo và độc đáo. Đó chính là hoạt động chia sẻ giá trị nhân đạo tới cộng đồng, để mọi người sống có trách nhiệm với bản bản thân, gia đình, cộng đồng, để lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng.

“Lan tỏa mạnh mẽ giá trị nhân đạo sẽ giúp đất nước Việt Nam vượt bậc. Tôi tin tưởng sự vươn tầm của đất nước Việt Nam hôm nay có sự đóng góp của công tác nhân đạo…”, ông Việt nói.

Ông Hồ Tiến Nghị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Trợ lý Tổng Bí thư đọc bài thơ đặc biệt tặng Chi hội Tình Người.

Là “người nhà” của Chi hội Tình Người như cách ông thường nói, kết thúc buổi tổng kết, ông Hồ Tiến Nghị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Trợ lý Tổng Bí thư đã dành tặng Chi hội một bài thơ đặc biệt có tựa đề:

“Chữ thập đỏ Tình Người làm theo lời Bác”

Chữ thập đỏ thắm Tình Người

Làm gì mà khắp mọi người biết tên

Thưa rằng sen tự tỏa hương

Đào tự khoe sắc bên đường khách qua

Người hiền ai cũng biết nhà

Người giàu tình nghĩa ai mà không hay

Tình Người từ khắp đó đây

Tự nguyện hợp lại ra tay giúp đời

Giúp người nghèo khổ mọi nơi

Đau thương cơ nhỡ không người sẻ chia

Giúp người sống ở thôn quê

Nhà xiêu vách nát bốn bề trống trơn

Giúp những bà mẹ cô đơn

Vợ con liệt sỹ sớm hôm nhọc nhằn

Giúp đàn em nhỏ hiền lành

Có manh áo ấm cho mình mùa đông

Giúp thương binh nặng quanh năm

Phải nằm bệnh viện được thăm nom đều

Giúp người khổ sở trăm điều

Bị nhiễm chất độc bao nhiêu năm ròng

Do Mỹ độc ác dã tâm

Đem thuốc thả xuống ruộng đồng miền Nam

Ngàn đời cha chịu lầm than

Truyền kiếp con cháu muôn vàn khổ đau

Cho nên dù ở nơi đâu

Tình Người luôn gắn mọi người với nhau

Luôn luôn tâm niệm một câu

Bác Hồ căn dặn trước sau phải làm

Phải dành độc lập hoàn toàn

Tự do hạnh phúc vẹn toàn cho dân

Theo lời Bác dặn ân cần

Tình Người xin nguyện vì dân hết lòng!


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm