[Album] Hành trình khảo sát nhà tại huyện Ứng Hòa ngày 18/3/2019

Ngày 18/3/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chia thành 14 đoàn khảo sát 168 nhà dột nát tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động trong cam kết Chi hội đã ký với Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa nhằm xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện.

6 giờ 20 phút sáng ngày 18/3/2019, hơn 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên và học viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã có mặt tại Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa.

Những nụ cười hân hoan rạng rỡ của các hội viên Chi hội Tình Người, sẵn sàng đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ứng Hòa.

Ông Trần Ngọc Việt - Chi hội phó Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người họp cùng các trưởng đoàn khảo sát, chia 14 đoàn đồng loạt khảo sát 168 căn nhà trong một ngày.

Đoàn số 8 của chúng tôi đến xã đầu tiên là Xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa và làm việc với lãnh đạo của xã trước khi đến với bà con.

Ông Lê Xuân Toán Chủ tịch và ông Lê Ngọc Thành Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phương Tú cùng chia sẻ tinh thần giúp đỡ cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Trường hợp đầu tiên chúng tôi đến là gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Phí Trạch, xã Phương Tú. Chị Hoa đã ly hôn, hiện chị đang nuôi 2 con nhỏ, trong đó cháu thứ hai sinh năm 2009 đang rất yếu do bị bệnh tim bẩm sinh. Gia cảnh vô cùng khó khăn.

Thu nhập hằng tháng của gia đình chị là khoảng 3 triệu đồng và hoàn toàn trông cậy vào chiếc máy may thuê này.

Bà con hàng xóm láng giềng cùng anh em họ hàng cũng đến chung tay để giúp chị Hoa có ngôi nhà mới.

Niềm hân hoan của chị Hoa khi nhận quyết định hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.

Sự quyến luyến của chị Hoa khi chia tay đoàn Tình Người.

Trường hợp thứ hai chúng tôi đến thăm và khảo sát là nhà bà Nguyễn Thị Muôn, sinh năm 1951, hiện chỉ sống một mình trong căn nhà nhỏ hẹp dột nát rộng 24m2.

Bà Nguyễn Thị Muôn là cựu thanh niên xung phong, chịu ảnh hưởng bởi sức ép của bom mìn trong chiến tranh nên hiện tại sức khỏe rất yếu.

Nỗi buồn dồn nén và những giọt nước mắt của bà Muôn khi hàng xóm láng giềng cùng đến sẻ chia về hoàn cảnh của bà nhiều năm nay...

...và nụ cười hạnh phúc khi biết mình sẽ được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ xây dựng một ngôi nhà mới.

Hàng xóm láng giềng vô cùng hoan hỷ chúc mừng cho bà sắp có nhà mới.

Tạm biệt bà Muôn trong niềm hoan hỷ, đoàn chúng tôi lại tiếp tục lên đường đến với bà con mình.

Trường hợp thứ ba chúng tôi đến thăm và khảo sát là nhà bà Hoàng Thị Băng, sinh năm 1965, đang nuôi mẹ già 92 tuổi và một con gái đang đi học.

Sức khỏe kém nên bà Băng chỉ biết kiếm thu nhập bằng nghề mò cua bắt ốc.

Đại diện Chi hội Tình Người trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho bà Băng, giúp giảm bớt những nỗi vất vả khó khăn, mang lại niềm tin và sự lạc quan trên khuôn mặt của người phụ nữ khắc khổ này.

Chia tay xã Phương Tú, đoàn chúng tôi tiếp tục lên đường đến xã Viên Nội.

Trước khi chia tay đoàn chúng tôi, chị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phương Tú đã nhiệt tình đưa chúng tôi sang xã Viên Nội để tiếp tục hành trình.

Đến Ủy ban Xã Viên Nội, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng về bề dày lịch sử vẻ vang của xã và sự nhiệt tình hỗ trợ của lãnh đạo nơi đây. Nhờ có sự đồng hành của Chủ tịch xã Viên Nội trong suốt hành trình mà công việc khảo sát của đoàn chúng tôi vô cùng thuận lợi.

Hoàn cảnh đầu tiên tại xã Viên Nội mà đoàn chúng tôi đến thăm và khảo sát là bà Nguyễn Thị Phê, sinh năm 1952, tại thôn Giang, xã Viên Nội.

Mẹ con bà Phê hàng chục năm trời phải sống trong căn nhà ẩm thấp, nền nhà lại quá thấp nên cứ mưa to một chút là nước ngập vào nhà.

Đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao quyết định xây dựng nhà mới cho bà Nguyễn Thị Phê.

Hoàn cảnh tiếp theo tại Viên Nội là bà Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1957, tại thôn Giang xã Viên Nội.

Bà Hải hiện đang sống với mẹ già gần 90 tuổi.

Tiếp theo là ông Vũ Đức Đông, sinh năm 1959 tại thôn Tiền xã Viên Nội, mắc bệnh tim và không còn khả năng lao động.

Hoàn cảnh tiếp theo là anh Trần Văn Hiệp, sinh năm 1983, thần kinh không bình thường, hiện đang có 2 con nhỏ và vợ đang mang bầu con thứ 3.

Nhà cuối cùng trong ngày mà đoàn đến khảo sát là nhà vợ chồng anh Kim Thành Chung tại thôn Thượng xã Viên Nội. Vợ chồng anh Chung vô cùng hạnh phúc khi được các anh chị em họ hàng sẵn sàng và rất nhiệt tình giang tay giúp đỡ để xây nhà mới cho em.

Đoàn chúng tôi nán lại nghe những lời chia sẻ chân tình từ hàng xóm làng giềng của các hoàn cảnh khó khăn. Bà con vô cùng hoan hỷ về những hoạt động ý nghĩa mà Tình Người đang lan tỏa khắp muôn nơi.

 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm